เกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงที่เรือนจำในอินโดนีเซียเมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธที่ผ่านมา ในขณะที่นักโทษส่วนใหญ่กำลังหลับ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 41 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายสิบราย
สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ที่บล็อก ซี ของทัณฑสถาน ตังเงอรัง ในจังหวัดบันตัน ซึ่งเป็นที่คุมขังนักโทษคดียาเสพติด เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ถึง 02.00 น. วันพุธที่ 8 ก.ย. 2564 ในขณะที่นักโทษส่วนใหญ่กำลังนอนหลับ เป็นเหตุให้หนีไม่ทัน มีผู้เสียชีวิตถึง 41 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบคน
ภาพที่มีการเผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ในอินโดนีเซีย แสดงให้เห็นไฟลุกไหม้อาคารเรือนจำอย่างรุนแรง ขณะที่มีกลุ่มควันหนาทึบพวยพุ่งออกมา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามควบคุมเพลิงไหม้ ซึ่งพวกเขาทำสำเร็จในเวลาประมาณ 03.00 น.
นายยาซอนนา ลาโอลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของอินโดนีเซีย เผยว่า “ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วจนไม่มีเวลาเปิดห้องขังบางห้อง ตอนผู้คุมพบว่าเกิดเพลิงไหม้ ไฟก็ลุกลามไปแล้ว และนั่นเป็นจุดที่เราพบผู้เคราะห์ร้าย”
นายลาโอลียืนยันด้วยว่า มีผู้เคราะห์ร้าย 40 คนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และอีก 1 รายเสียชีวิตระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอาการสาหัส 8 ราย กับบาดเจ็บไม่รุนแรงอีก 31 ราย ผู้เสียชีวิตยังรวมถึงชาวต่างชาติ 2 คน เป็นชาวแอฟริกาใต้และโปรตุเกสด้วย
ด้านนายฟาดิล อิมราน ผู้บัญชาการตำรวจกรุงจาการ์ตา เผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ โดยเบื้องต้นคาดว่า เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะที่นายลาโอลี ระบุว่า ระบบไฟฟ้าของทัณฑสถานแห่งนี้ไม่ได้รับการปรับปรุงเลยนับตั้งแต่มันถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2515
ทั้งนี้ ทัณฑสถาน ตังเงอรัง มีนักโทษถูกคุมขังอยู่มากกว่า 2,000 คน ทั้งที่มีความจุสูงสุดเพียง 600 คนเท่านั้น ขณะที่บล็อก ซี ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ มีความจุนักโทษเพียง 40 คน แต่ก่อนเกิดเหตุกลับมีนักโทษอยู่ 120 คน เกินความจุถึง 3 เท่า