สั่งข้ามประเทศ ตร.ไทยจับสมาชิก 'รบ.เอกภาพแห่งชาติ' ของพม่าที่หนีมาอยู่

ข่าว

  สั่งข้ามประเทศ ตร.ไทยจับสมาชิก 'รบ.เอกภาพแห่งชาติ' ของพม่าที่หนีมาอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์
  8 ก.ย. 2564 18:00 น.
  SHARE

  สั่งข้ามประเทศ ตร.ไทยจับสมาชิก 'รบ.เอกภาพแห่งชาติ' ของพม่าที่หนีมาอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 18:00 น.

  สื่อพม่าตีข่าว ตร.ไทยได้รับคำสั่งให้จับกุมสมาชิก รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ของพม่า ซึ่งตั้งขึ้นมาคู่ขนานคานอำนาจรัฐบาลทหาร มิน อ่อง หล่าย ที่หลบหนีมาอยู่ในประเทศไทย

  เมื่อ 7 ก.ย. 64 เว็บไซต์อิรวดี สื่อภาษาอังกฤษในเมียนมา รายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยได้รับคำสั่งให้จับกุมชาวเมียนมาทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ ‘รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ’ National Unity Government' (NUG) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงา ที่ฝ่ายต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา ตั้งขึ้นมาเพื่อคานอำนาจรัฐบาลทหารนำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย หากพบว่าคนเหล่านี้พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย

  เว็บไซต์อิรวดีอ้างแหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองของไทย เปิดเผยว่าในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจับกุมสมาชิกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่ตั้งขึ้นคู่ขนานกับรัฐบาลทหารเมียนมา นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยยังได้รับคำสั่งให้เข้าตรวจค้นที่พักที่คาดว่ามีสมาชิกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติแอบพำนักอาศัยอยู่ด้วย

  การชุมนุมต่อต้านการก่อรัฐประหารในเมียนมา เมื่อ 17 ก.พ.64
  การชุมนุมต่อต้านการก่อรัฐประหารในเมียนมา เมื่อ 17 ก.พ.64

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่ กองทัพเมียนมา นำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และสั่งให้ใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วง ทำให้มีชาวเมียนมาที่ต้านรัฐประหารหลบหนีมาอาศัยอยู่ในไทย ประเทศเพื่อนบ้าน

  ต่อมา ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลคู่ขนาน หรือรัฐบาลเงา ขึ้นมาคานอำนาจรัฐบาลทหารเมียนมา ในเดือนเมษายน 2564 ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ส.ส.ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) ที่คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมา และสมาชิกจากกลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมา 

  อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีสมาชิกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติคนใดถูกจับกุมในไทย ทว่าจากการที่กลุ่มออกมาเรียกร้องเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาให้ชาวเมียนมาทั้งประเทศลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาลทหาร ทำให้เกิดความหวั่นเกรงอย่างมากตามมาว่าทางการไทยจะปราบปรามชาวเมียนมาเหล่านี้

  ที่มา : irrawaddy

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติรัฐบาลเงาพม่าพม่ามิน อ่อง หล่ายเมียนมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์