IAEA เยือนญี่ปุ่น ช่วยวางแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนจาก รง.ฟุกุชิมะลงทะเล

ข่าว

  IAEA เยือนญี่ปุ่น ช่วยวางแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนจาก รง.ฟุกุชิมะลงทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์
  8 ก.ย. 2564 06:08 น.
  SHARE

  IAEA เยือนญี่ปุ่น ช่วยวางแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนจาก รง.ฟุกุชิมะลงทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 06:08 น.

  เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพื่อช่วยวางแผนเรื่องการปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงทะเล

  สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เดินทางมาถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพื่อช่วยเหลือเรื่องการเตรียมแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีปริมาณนับล้านตันจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ-ไดอิชิ ซึ่งได้รับความเสียหายเพราะแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อ 10 ปีก่อน ลงทะเล

  ทีมเจ้าหน้าที่ 3 คน นำโดย ลีเดีย เอฟราร์ด หัวหน้าแผนกความปลอดภัยและความมั่นคงนิวเคลียร์ กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อทบทวนแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนดังกล่าว โดยพวกเขาจะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของโตเกียว แล้วจะเดินทางไปยังโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะเพื่อหารือทางเทคนิคกับผู้เชี่ยวชาญจนถึงวันศุกร์นี้

  อนึ่ง รัฐบาลญี่ปุ่นกับบริษัท โตเกียว อิเล็กทรอนิก พาวเวอร์ หรือ เทปโก ผู้บริหารโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ประกาศเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า พวกเขาจะเริ่มปล่อยน้ำปนเปื้อนที่กักเก็บมาตลอดในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2566 เพื่อให้เคลื่อนย้ายแท็งก์เก็บน้ำจำนวนหลายร้อยแท็งก์ออกไปได้ และใช้ที่ว่างเป็นที่ตั้งสำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับปลดประจำการโรงงานแห่งนี้

  ตามแผนการดังกล่าว น้ำปนเปื้อนจะถูกส่งออกไปตามท่อใต้น้ำและปล่อยออกในจุดที่ห่างจากชายฝั่งราว 1 กม. หลังจากบำบัดและเจือจางเพิ่มเติมด้วยน้ำทะเลจำนวนมากแล้ว อย่างไรก็ตามแผนการนี้ต้องเผชิญเสียงต่อต้านอย่างหนักจากชาวประมง, ชาวบ้าน และประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่น รวมทั้งจีนและเกาหลีใต้

  “ทางสำนักงานกำลังสนับสนุนญี่ปุ่น เพื่อรับประกันว่าปฏิบัติการทั้งหมดเพื่อปล่อยน้ำดังกล่าวในช่วงหลายทศวรรษที่จะมาถึง จะเกิดขึ้นในวิธีที่สอดคล้องกับมาตรการความปลอดภัยนานาชาติ” นายราฟาเอล มาริอาโน ครอสซี ผู้อำนวยการใหญ่ของ IAEA ระบุในแถลงการณ์

  ทั้งนี้เมื่อปี 2554 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ระดับ 9.1 แมกนิจูด ในทะเลทางตะวันออกของญี่ปุ่น ทำให้เกิดคลื่นสึนามิ สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง รวมถึงเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 เตาของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ จนน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล ซึ่งน้ำดังกล่าวถูกกักเก็บไว้ในแท็งก์น้ำขนาดใหญ่จำนวนกว่า 1,000 แท็งก์ และน้ำจะเพิ่มจนเต็มในช่วงปลายปีหน้า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   IAEAทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะฟูกูชิมาแผ่นดินไหวสึนามิปล่อยน้ำลงทะเลข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์