ตาลีบันเผยโฉมรัฐบาลรักษาการ แบ่งตำแหน่งสำคัญกับกลุ่มฮักกานี

ข่าว

  ตาลีบันเผยโฉมรัฐบาลรักษาการ แบ่งตำแหน่งสำคัญกับกลุ่มฮักกานี

  ไทยรัฐออนไลน์
  8 ก.ย. 2564 00:30 น.
  SHARE

  ตาลีบันเผยโฉมรัฐบาลรักษาการ แบ่งตำแหน่งสำคัญกับกลุ่มฮักกานี

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 00:30 น.

  กลุ่มตาลีบันเปิดเผยรายชื่อสมาชิกรัฐบาลรักษาการของพวกเขาออกมาแล้ว โดยผู้นำฝ่ายศาสนานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ขณะที่มีสมาชิกกลุ่มฮักกานีได้ตำแหน่งสำคัญหลายคน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มตาลีบันจัดงานแถลงข่าวที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ประกาศรายชื่อสมาชิกรัฐบาลรักษาการของพวกเขา โดยตำแหน่งสำคัญจะถูกแบ่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตาลีบัน กับสมาชิกเครือข่ายฮักกานี ซึ่งถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรและจัดเป็นกลุ่มก่อการร้าย

  นายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ฮัสซัน อาคุนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกของตาลีบันมาอย่างยาวนานและเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘ชูรา’ หรือสภาผู้นำมานานถึง 2 ทศวรรษ ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี โดยเขาถูกมองว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพลและได้รับความเคารพในฝ่ายศาสนาของกลุ่มตาลีบัน ไม่ใช่ฝ่ายทหาร

  ส่วนรองนายกรัฐมนตรีคือนายมุลเลาะห์ บาราดาร์ ผู้นำฝ่ายการเมืองของตาลีบัน ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้แทนการเจรจาสันติภาพในประเทศกาตาร์ ขณะที่นายซิราจุดดิน ฮักกานี หัวหน้าเครือข่ายฮักกานี ซึ่งเป็นรองหัวหน้ากลุ่มตาลีบันมาตั้งแต่ปี 2559 และถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร มีค่าหัวถึง 10 ล้านดอลลาร์ ได้รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

  ด้านนายคาลิล ฮักกานี ลุงของนายซิราจุดดิน ได้รับตำแหน่งแต่งตั้งเป็นรักษาการรัฐมนตรีซึ่งดูแลด้านผู้อพยพ นอกจากนี้ สมาชิกกลุ่มฮักกานีอีก 2 คนก็ได้รับตำแหน่งในกระทรวงมหาดไทยด้วย ขณะที่นาย มุลเลาะห์ ยาคูบ รองหัวหน้าตาลีบันอีกคน และเป็นลูกชายของมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำตาลีบัน ได้รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

  การประกาศรายชื่อสมาชิกรัฐบาลของกลุ่มตาลีบัน เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้กลับมายึดครองอัฟกานิสถานได้อีกครั้ง และเป็นการเผยภาพแรกว่า รัฐบาลของตาลีบันจะมีรูปร่างอย่างไร “รัฐบาลของเราไม่ได้ตั้งบนพื้นฐานของชาติพันธุ์ เราจะไม่ยอมให้เกิดการเมืองแบบนี้” นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของตาลีบันกล่าว

  ตาลีบันไม่ได้พูดถึงบทบาทของผู้หญิงในรัฐบาลตาลีบัน ซึ่งได้รับการจับตามองอย่างมากโดยเฉพาะจากชาติตะวันตกมากนัก โดยนายซาบิฮุลเลาะห์ พูดเพียงว่า ตาลีบันจะจัดการปัญหาในเรื่องนี้

  อนึ่ง ผู้นำตาลีบันประกาศต่อสาธารณะก่อนหน้านี้ว่า ผู้หญิงจะมีบทบาทสำคัญในสังคมอัฟกานิสถาน และจะมีสิทธิ์เข้าถึงการศึกษา แต่ผู้หญิงไม่มีส่วนร่วมในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลใหม่เลย และในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตาลีบันก็ส่งสัญญาณหลายครั้งว่า ผู้หญิงควรอยู่ที่บ้าน และมีหลายครั้งที่พวกเขาสั่งให้ผู้หญิงออกจากที่ทำงาน

  หญิงอัฟกันที่เริ่มไม่แน่ใจในอนาคตของตนเองจำนวนหนึ่ง ออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงคาบูลและเมืองเอกแห่งต่างๆ ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียม

  เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามเกี่ยวกับการประท้วงที่เกิดขึ้น นายซาบิฮุลเลาะห์กล่าวว่า การประท้วงอย่างผิดกฎหมายจะไม่ได้รับอนุญาต ผู้ประท้วงต้องปฏิบัติตามกฎระหว่างภาวะฉุกเฉินของประเทศ เขายังปฏิเสธคำกล่าวอ้างของผู้ประท้วงที่ว่า ปากีสถานเข้ามาแทรกแซงในอัฟกานิสถานด้วย “ข่าวลือนี้มีมานานกว่า 2 ทศวรรษแล้ว”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานรัฐบาลรักษาการรายชื่อรัฐมนตรีฮักกานีคว่ำบาตรสหรัฐสิทธิสตรีประท้วงคาบูล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์