จับตา มาเลเซียเตรียมเปิดท่องเที่ยว "ลังกาวี" เรียนรู้จาก"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

ข่าว

  จับตา มาเลเซียเตรียมเปิดท่องเที่ยว "ลังกาวี" เรียนรู้จาก"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ก.ย. 2564 10:51 น.
  SHARE

  จับตา มาเลเซียเตรียมเปิดท่องเที่ยว "ลังกาวี" เรียนรู้จาก"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2564 10:51 น.
  • นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ประกาศให้เกาะลังกาวี ในรัฐเคดาห์ เป็นพื้นที่นำร่องเปิดต้อนรับเฉพาะ "นักท่องเที่ยวในประเทศ" เริ่มวันที่ 16 ก.ย. ตามโครงการ "ทราเวล บัลเบิล" ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเรียนรู้จาก "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ของไทย 
  • การประกาศแผนเปิดธุรกิจท่องเที่ยวของมาเลเซีย มีขึ้นในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องวันละเกือบ 2 หมื่นราย จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มวันละกว่า 300 ศพ มีประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 โดส 48.8% ของจำนวนประชากร 

  นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย วัย 61 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างรักษาตัวจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 ก.ย.) ว่าจะเปิดเกาะลังกาวี ในรัฐเคดาห์ เป็นพื้นที่นำร่องในโครงการ "ทราเวล บับเบิล" ต้อนรับนักท่องเที่ยวในประเทศที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.นี้เป็นต้นไป และหากประสบความสำเร็จ ก็จะขยายไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ เมื่อตัวเลขการฉีดวัคซีนทั่วประเทศเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 80% อันเป็นความพยายามในการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา

  เรียนรู้จากโมเดล "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

  หลังจากผู้นำมาเลเซียประกาศแผนลังกาวีออกมา บรรดาผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของมาเลเซียต่างแสดงความหวังว่า นี่เป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์สำหรับผู้ประกอบการที่ต่างบอบช้ำจากมาตรการล็อกดาวน์ และไม่สามารถอยู่ได้ตลอดไปด้วยเงินเยียวยาจากรัฐบาล โดยต่างหวังว่าโครงการเปิดการท่องเที่ยวลังกาวีจะค่อยเป็นค่อยไป และมีความยั่งยืน

  นายเย็บ ลิบ เส็ง ประธานสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมของมาเลเซีย (Malaysia Association of Hotel-MAH) มองว่า หลายฝ่ายคงไม่ได้คาดหวังว่าโครงการนี้จะนำพาเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวมามากมายนัก แต่เชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันที่ยั่งยืนต่อไป สำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ลุกขึ้นมายืนได้เองอีกครั้ง

  อย่างไรก็ตาม โครงการทราเวล บับเบิล ก็ไม่ใช่บทพิสูจน์ความสำเร็จได้เสมอไป โดยมาเลเซียจะเรียนรู้จาก "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ของไทย และโครงการเปิดเกาะบาหลี ของอินโดนีเซีย ที่เพิ่งเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่ล่าสุดก็ต้องปิดไปเพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

  ประธานสมาคม MAH กล่าวว่า มาเลเซียยังต้องตระหนักถึงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันก็ต้องเข้าใจว่าเมื่อเปิดการท่องเที่ยว ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเป็นศูนย์

  โดยไทยเปิดรับท่องเที่ยวต่างชาติเข้าเกาะภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้โครงการอาจไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ หลังพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น 

  นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต ว่ากำลังอยู่ในช่วงการระบาด ข้อมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่วันที่ 3 ก.ย.64 เพิ่มมาอีก 242 ราย และเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างสอบสวนโรคอีก 170 ราย โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามียอดติดเชื้อสูงวันละ 200-250 ราย และตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ย. 64 ผู้ป่วยโควิดในภูเก็ตติดเชื้อสะสม จำนวน 5,014 ราย จากหลังจากเปิด "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ตั้งแต่ 1 ก.ค.-3 ก.ย. 64 มีผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 85 ราย

  ส่องความพร้อม "ลังกาวี" ในการเปิดรับนักท่องเที่ยว

  เกาะลังกาวี อัญมณีแห่งเคดาห์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนที่เก่าแก่ มีทั้งทะเล ถ้ำ และน้ำตกที่สวยงาม ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหลายประเทศ เป็นมรดกโลกทางอุทยานธรณีแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับความไว้วางใจให้เป็นสถานที่นำร่องโครงการเปิดรับนักท่องเที่ยว

  นายนาซารุดดิน อับดุล มูตตาลิบ ผู้บริหารองค์การพัฒนาเกาะลังกาวี (Langkawi Development Authority -LADA) เปิดเผยว่า ตอนนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดของลังกาวี ทั้งโรงแรมที่พัก รีสอร์ต ร้านอาหาร ระบบคมนาคม และผู้ให้บริการกิจกรรมการท่องเที่ยว กำลังเตรียมพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวตามมาตรฐานการจัดการด้านสาธารณสุข โดยผู้ประกอบการ 1,238 ราย ได้เข้ารับการอบรมการเข้าระบบออนไลน์ และจะได้รับการประเมินมาตรการฐานจัดการโควิด-19 ตามความร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยว ศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อให้การเปิดเกาะรับท่องเที่ยวดำเนินไปอย่างราบรื่น

  โดยคาดว่าตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. เกาะลังกาวีจะมีนักท่องเที่ยวกลับมาเยือนอย่างน้อยวันละ 5,000 คน จากการเดินทางมาด้วยเรือข้ามฟากและทางเครื่องบิน

  ด้านนายโมห์ด ฟีร์ดอส อาห์หมัด ประธานคณะกรรมการการท่องเที่ยว ศิลปะและวัฒนธรรม ประจำรัฐเคดาห์ แสดงความคาดหวังว่า การเปิดเกาะลังกาวีต้อนรับนักท่องเที่ยวครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง หลังจากต้องเผชิญวิกฤติโควิดมานานเกือบ 2 ปี

  ดาโต๊ะสรี แนนซี่ ชูครี รัฐมนตรีการท่องเที่ยว ศิลปะและวัฒนธรรม ของมาเลเซีย กล่าวว่า ลังกาวีได้รับเลือกให้เป็นพื้นที่ทดสอบการฟื้นคืนกลับมาของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมาอย่างยาวนาน เนื่องมีจากชื่อเสียงในการเป็นเกาะสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวมีจุดแข็งในตัวเองในแง่ของเครือข่ายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และเป็นเกาะที่ตั้งอยู่แยกต่างหากจากพื้นที่อื่น โดยมองว่าโครงการนี้เป็นแสงสว่างของการท่องเที่ยวมาเลเซีย

  ขณะเดียวกัน รัฐบาลมาเลเซียตั้งเป้าว่า หากโมเดลลังกาวีประสบความสำเร็จ ก็ขยายไปยังเฟสต่อไปคือที่เมืองมะละกา เฟส 3 ที่เนกรี เซมบิลัน ที่อยู่แค่ทางใต้ติดกับกรุงกัวลาลัมเปอร์ สถานที่ตากอากาศชายหาดพอร์ตดิกสันต่อไป

  แผนกลยุทธ์ "เรียนรู้อยู่กับโควิด"

  สัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารจัดการการแพร่ระบาดโควิด-19 หรือเดิมคือ สภาความมั่นคงแห่งชาติของมาเลเซีย เผยแพร่แนวทางการเรียนรู้อยู่กับโควิด และใช้แนวทางปฏิบัติต่อการระบาดของโควิดในฐานะส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งโครงการเปิดเกาะลังกาวีก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์นี้ 

  นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขของมาเลเซีย เปิดเผยว่า หลังจากเดือน ต.ค.เป็นต้นไป โควิด-19 จะกลายเป็นโรคระบาดเฉพาะถิ่น และได้เวลาที่ชาวมาเลเซียจะต้องเรียนรู้เพื่ออยู่กับไวรัสตัวนี้

  ตลอดเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์โควิดของไทยกับมาเลเซียมีความคล้ายคลึงกัน โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อทะลุหลัก 2 หมื่นรายต่อวัน แต่ไทยมีอัตราการติดเชื้อสูงกว่า มีตัวเลขผู้ติดเชื้ออาการหนักเป็นจำนวนมากกว่ามาเลเซีย ขณะเดียวกันไทยมีอัตราการฉีดวัคซีนน้อยกว่า และมีการตรวจหาเชื้อน้อยกว่ามาเลเซียถึง 7 เท่า 

  จนถึงตอนนี้มาเลเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างน้อย 1 โดส แล้วกว่า 80% มีประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 โดส 48.8% ของจำนวนประชากร ขณะที่ทางการมาเลเซียคาดว่าจะมีประชากร 80% ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส ภายในปลายเดือน ก.ย.นี้ และชาวมาเลเซียจะได้รับวัคซีนครบถ้วนทั่ว 100% กันภายในปลายเดือน ต.ค.  

  ผู้เขียน : เพ็ญโสภา สุคนธรักษ์

  X

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ภูเก็ตภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ลังกาวีมาเลเซียspecial contentวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์