"ซูกะ" หนุน "ทาโร โคโนะ" รมต.วัคซีนญี่ปุ่น เป็นผู้นำคนใหม่

ข่าว

  "ซูกะ" หนุน "ทาโร โคโนะ" รมต.วัคซีนญี่ปุ่น เป็นผู้นำคนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.ย. 2564 12:07 น.
  SHARE

  "ซูกะ" หนุน "ทาโร โคโนะ" รมต.วัคซีนญี่ปุ่น เป็นผู้นำคนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2564 12:07 น.

  นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ส่งสัญญาณพร้อมหนุน นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นขึ้นเป็นผู้นำประเทศคนต่อไป

  นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่เพิ่งประกาศจะลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ ได้ออกตัวสนับสนุน นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีซึ่งกำกับดูแลด้านการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่น ให้ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี คนต่อไป หลังนายโคโนะประกาศจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยเป็นที่แน่นอนว่าผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพีจะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของญี่ปุ่นด้วย

  ทั้งนี้ สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า นายซูกะเพิ่งเข้ารับการตรวจสุขภาพเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และไม่พบความผิดปกติใดๆ ซึ่งคาดว่าเหตุผลส่วนหนึ่งของการลาออกเกิดจากคะแนนความนิยมที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ ของเขา และคาดว่านายซูกะจะยังคงอยู่ในตำแหน่งผู้นำต่อไปจนกว่าจะได้ตัวผู้นำพรรคคนใหม่ในเร็วๆ นี้

  นายโคโนะ วัย 58 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหม ถูกสื่อจับตามองว่าเขามีความเหมาะสมที่จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น จากผลสำรวจของสื่อด้วยกัน รวมทั้งความนิยมในตัวเขาที่มีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนมีผู้ติดตามอยู่ที่ 2.3 ล้านรายแล้ว ซึ่งนับว่าหาได้ยากจากนักการเมืองรุ่นเก่าที่ไม่ค่อยเปิดกว้างหรือมีบทบาทในโลกโซเชียลมากนัก ขณะที่ นายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งคนที่ประกาศตัวว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีด้วยเช่นเดียวกัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โยชิฮิเดะ ซูกะสนับสนุนทาโร โคโนะผู้นำญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์