ซุปเปอร์มาร์เก็ตในนิวซีแลนด์ งดวางจำหน่ายมีดและกรรไกรชั่วคราว หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญคนร้ายใช้มีดไล่แทงคน จนมีผู้บาดเจ็บไปถึง 7 รายวานนี้

ซุปเปอร์มาร์เก็ต "เคาท์ดาวน์" ในโอ๊คแลนด์ทุกสาขา เร่งนำมีดและกรรไกรลงจากชั้นวางจำหน่ายทั้งหมด หลังมีผู้ก่อการร้ายก่อเหตุใช้มีดที่วางขายอยู่บนชั้นวางไล่แทงประชาชนภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตวานนี้ ก่อนที่คนร้ายซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะถูกตำรวจวิสามัญ ภายในเวลาเพียง 6 วินาทีหลังก่อเหตุ โดยผู้จัดการซุปเปอร์มาร์เก็ตเคาต์ดาวน์ระบุว่า การตัดสินใจปลดของมีคมออกจากชั้นวางสินค้าเป็นการชั่วคราว มีขึ้นเพื่อให้พนักงานในห้างทุกคนรู้สึกปลอดภัยที่จะมาทำงาน หลังจากเกิดเหตุสะเทือนขวัญเมื่อวานนี้ และทางผู้บริหารกำลังพิจารณาว่าจะงดจำหน่ายสินค้าเหล่านี้แบบถาวรเลยหรือไม่

โดยในวันนี้ ตำรวจนิวซีแลนด์ได้วางกำลังลาดตระเวนรอบห้างที่เกิดเหตุ รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุทั้งหมด

ขณะที่ นางจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำหญิงของประเทศได้ออกมาแถลงข่าวยืนยันว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ทั้งหมด 7 ราย ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัสถึงขั้นวิกฤติ 3 ราย บาดเจ็บหนัก 2 ราย และอาการไม่รุนแรงอีก 2 ราย โดย 5 คนยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล พร้อมยืนยันว่าเหตุครั้งนี้เป็นการก่อการร้ายที่ได้รับแรงจูงใจมาจากกลุ่มไอซิส โดยชายชาวศรีลังกาผู้ก่อเหตุเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเขาถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ตำรวจจับตามาตลอดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยตำรวจนิวซีแลนด์ได้ซุ่มสะกดรอยคนร้ายรายนี้อย่างใกล้ชิด ทำให้ตำรวจใช้เวลาในการเข้าระงับเหตุทั้งหมดอย่างรวดเร็วเพียงแค่ 60 วินาที หลังจากเขาก่อเหตุไล่แทงคนภายในซุปเปอร์มาร์เก็ต.

...