จรวดของ บ.สตาร์ทอัพสหรัฐฯ ระเบิดกลางอากาศขณะทดสอบการบิน

ข่าว

จรวดของ บ.สตาร์ทอัพสหรัฐฯ ระเบิดกลางอากาศขณะทดสอบการบิน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2564 08:09 น.
SHARE

จรวดของ บ.สตาร์ทอัพสหรัฐฯ ระเบิดกลางอากาศขณะทดสอบการบิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2564 08:09 น.

Cr: NASA Spaceflight 

จรวด "อัลฟา" ซึ่งเป็นจรวดลำแรกที่พัฒนาโดย "ไฟร์ฟลาย" บ.สตาร์ทอัพเทคโนโลยีการบินอวกาศของสหรัฐฯ ระเบิดเป็นประกายไฟลุกไหม้บนท้องฟ้า ไม่กี่นาทีหลังปล่อยขึ้น สกัดฝันเป็นผู้ให้บริการส่งดาวเทียม

วานนี้ (3 ก.ย.) เกิดเหตุจรวด "อัลฟา" (Alpha) ซึ่งเป็นจรวดลำแรกที่พัฒนาโดย "ไฟร์ฟลาย" (Firefire) บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการบินอวกาศของสหรัฐฯ ระเบิดเป็นประกายไฟลุกไหม้บนท้องฟ้า เหนือน่านฟ้ามหาสมุทรแปซิฟิก เพียง 2 นาที กับอีก 30 วินาที หลังถูกปล่อยขึ้นจากฐานทัพการบินอวกาศฟานเดนเบิร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ

โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในขณะที่จรวดกำลังทะยานขึ้นสู่วงโคจรต่ำด้วยความเร็วเหนือเสียง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์แอรโรฟิสิกส์ ระบุว่า จรวดเกิดการระเบิดในการเผาไหม้ขั้นแรกในช่วงที่กำลังเร่งความเร็วเพื่อพ้นจากชั้นบรรยากาศโลก และได้ไปถึงจุด "MaxQ" หรือระดับที่ค่าสูงสุดของแรงกดดันที่กระทำต่อยานอวกาศหรือจรวด ตัวแปรที่สำคัญมากในการออกแบบอากาศยาน ซึ่งจะกลายเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับบริษัทไฟร์ฟลาย ในการออกแบบจรวดต่อไป

หลังเกิดเหตุ ทางบริษัทไฟร์ฟลาย เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า วิศวกรตรวจพบความผิดปกติของจรวดหลังถูกปล่อยขึ้นไป และระบุว่า นี่เป็นการทดสอบปล่อยจรวดเพื่อเก็บข้อมูลเบื้องต้นในการพัฒนาจรวด

ทั้งนี้ จรวดอัลฟ่ามีความสูง 28.9 เมตร ถูกออกแบบมาให้บรรทุกน้ำหนักได้ 1,000 กิโลกรัมขณะเข้าสู่วงโคจรต่ำของโลก การปล่อยจรวดเพื่อทดสอบมีค่าใช้จ่ายประมาณ 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 484 ล้านบาท ต่อครั้ง การปล่อยจรวดของไฟร์ฟลายมีขึ้นท่ามกลางการแข่งขันของบริษัทใหญ่อย่าง "สเปซเอ็กซ์" "เวอร์จิ้น ออร์บิท" "ร็อคเก็ต แล็บ" และ "รีเลทิวิตี้ สเปซ".

ที่มา Daily Mail Nasa Spaceflight

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกจรวดนาซ่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 07:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์