แอฟริกาใต้เตรียมหยุดส่งวัคซีนจอห์นสันฯ ให้ยุโรป เก็บไว้ใช้เองในทวีป

ข่าว

แอฟริกาใต้เตรียมหยุดส่งวัคซีนจอห์นสันฯ ให้ยุโรป เก็บไว้ใช้เองในทวีป

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2564 03:44 น.
SHARE

แอฟริกาใต้เตรียมหยุดส่งวัคซีนจอห์นสันฯ ให้ยุโรป เก็บไว้ใช้เองในทวีป

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2564 03:44 น.

แอฟริกาหยุดส่งวัคซีน จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไปยุโรปแล้ว เพื่อเก็บไว้ใช้เองในทวีป หลังจากเกิดกระแสโจมตีอย่างหนัก เพราะอัตราการฉีดวัคซีนในแอฟริกาต่ำมากเมื่อเทียบกับยุโรป

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายสไตรฟ์ มาซียีวา ทูตพิเศษด้านการจัดการวัคซีนโควิด-19 ของสหภาพแอฟริกา (AU) เปิดเผยในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ย. 2564 ว่า การจัดเตรียมวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อขนส่งจากแอฟริกาใต้ไปยังทวีปยุโรป ถูกระงับแล้ว

นายมาซียีวา กล่าวว่า การระงับการจัดเตรียมวัคซีนดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการแทรกแซงของประธานาธิบดี ไซริล รามาโฟซา, นางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และทางยุโรปจะส่งวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัท แอสเพน ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของจอห์นสันฯ ในแอฟริกาใต้ กลับคืนสู่ชาติแอฟริกาด้วย

“วัคซีนทั้งหมดที่ผลิตที่แอสเพน จะอยู่ในแอฟริกา และจะแจกจ่ายในแอฟริกา” นายมาซียีวา กล่าว “วัคซีนทั้งหมดจากโรงงานนั้นตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลแอฟริกาใต้ ซึ่งให้คำมั่นว่า วัคซีนเหล่านั้นจะถูกมอบให้ชาติแอฟริกา”

ทั้งนี้ แผนการส่งวัคซีนของจอห์นสันฯ ในแอฟริกาไปยังยุโรป ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสุขภาพในแอฟริกา เนื่องจากอัตราการฉีดวัคซีนในทวีปแอฟริกานับว่าช้ากว่ายุโรปมาก โดยตอนนี้มีชาวแอฟริกาเพียง 3% จากจำนวนทั้งหมดกว่า 1 พันล้านคนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส ขณะที่ชาวยุโรปได้รับวัคซีนครบแล้วที่ 57%

ขณะที่องค์การอนามัยโลกเตือนว่า หลายประเทศในแอฟริกาอาจไม่สามารถฉีดวัคซีนให้ประชากรที่เสี่ยงต่อโรคมากที่สุดได้ถึง 10% ภายในเดือนกันยายนนี้

อนึ่ง วัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้รับการประเมินค่าไว้สูงมากในแอฟริกา เนื่องจากเป็นวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียว และมีความยืดหยุ่นทั้งได้ด้านการขนส่งและการเก็บรักษา โดยสหภาพแอฟริกาสั่งซื้อวัคซีนจอห์นสันฯ จำนวน 400 ล้านโดส และจะกระจายไปทั่วทวีปตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเดือนกันยายน 2565 ขณะที่ยุโรปจะส่งวัคซีนมาให้อีก 200 ล้านโดส ก่อนสิ้นเดือนธันวาคมด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาแอฟริกาแอฟริกาใต้วัคซีนโควิดวัคซีนจอห์นสันจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันยุโรปหยุดส่งวัคซีน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์