ฟิลิปปินส์อ่วม ยอดป่วยโควิดทะลุ 2 ล้านราย เรียกร้องรมว.สาธารณสุขลาออก

ข่าว

  ฟิลิปปินส์อ่วม ยอดป่วยโควิดทะลุ 2 ล้านราย เรียกร้องรมว.สาธารณสุขลาออก

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ย. 2564 15:58 น.
  SHARE

  ฟิลิปปินส์อ่วม ยอดป่วยโควิดทะลุ 2 ล้านราย เรียกร้องรมว.สาธารณสุขลาออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 15:58 น.

  ยอดป่วยโควิดในฟิลิปปินส์ยังคงพุ่งไม่หยุด ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์เรียกร้องให้รมว.สาธารณสุขลาออกจากตำแหน่ง

  เว็บไซต์ สเตรทไทมส์ รายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์รายงาน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมรายใหม่กว่า 14,216 ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยรวมในฟิลิปปินส์พุ่งทะลุ 2 ล้านราย หลังจากที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ที่ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 33,500 ศพ ส่วนองค์การอนามัยโลก ระบุว่า โรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูงนั้นเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในฟิลิปปินส์ 

  ขณะที่โรงพยาบาลต้องประสบปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลโดยเตียงเต็มไปแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์ และเครื่องช่วยหายใจถูกใช้ไปแล้วมากกว่าครึ่ง นอกจากนี้ยังพบแพทย์พยาบาลเสียชีวิตจากการติดโรคโควิดกว่าร้อยศพ เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำโดยที่ไม่มีการป้องกันการติดเชื้อที่เหมาะสม ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ออกมารวมตัวเรียกร้องให้มีการชดเชยค่าเสี่ยงภัย พร้อมทั้งเรียกร้องให้นายฟรานซิสโก ดูเก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากรับมือกับการแพร่ระบาดล้มเหลว ส่วนนายโรดริโก ตูแตร์แต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้อนุมัติงบประมาณเพื่อจ่ายค่าแรงให้กับบุคลากรทางการแพทย์หลังจากที่บางส่วนขู่ว่าจะลาออก โดยฟิลิปปินส์นับเป็นประเทศที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดรุนแรงเป็นอันดับที่สองของภูมิภาคอาเซียน

  ที่มา: Straitstimes

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟิลิปปินส์โควิด-19สถานการณ์โควิดCOVID-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์