สะเทือนขวัญ แทงกันกลางห้างนิวซีแลนด์ ชี้เป็นการก่อการร้าย

ข่าว

  สะเทือนขวัญ แทงกันกลางห้างนิวซีแลนด์ ชี้เป็นการก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ย. 2564 14:15 น.
  SHARE

  สะเทือนขวัญ แทงกันกลางห้างนิวซีแลนด์ ชี้เป็นการก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 14:15 น.

  เกิดเหตุคนร้ายบุกแทงประชาชนในห้างสรรพสินค้าในเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ โดยมีแรงจูงใจจากกลุ่มก่อการร้ายไอซิส สุดท้ายถูกตำรวจวิสามัญ

  ตำรวจนิวซีแลนด์ตัดสินใจยิงคนร้ายสัญชาติศรีลังกา หลังก่อเหตุไล่แทงคนภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตของห้างสรรพสินค้าลินน์ในเมืองโอ๊คแลนด์ จนมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 6 ราย ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัสถึงขั้นวิกฤติ 3 ราย บาดเจ็บหนัก 1 ราย และอีกรายอาการไม่รุนแรงมาก โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรีบแจ้งให้ประชาชนออกจากห้างหลังเกิดเหตุ ก่อนที่จะได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 6 นัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาในปฏิบัติการทั้งหมดอย่างรวดเร็วเพียงแค่ 60 วินาที หลังจากที่คนร้ายเริ่มก่อเหตุไล่แทงคน ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

  นางจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำหญิงของประเทศได้ออกมาแถลงข่าวระบุว่า เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวนิวซีแลนด์ผู้บริสุทธิ์เป็นการก่อการร้าย โดยจากการตรวจสอบพบว่าชายชาวศรีลังกาที่ก่อเหตุ ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเขาถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ตำรวจจับตามาตลอดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าเขาได้รับแรงจูงใจในการก่อเหตุมาจากกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และน่าจะเป็นการก่อเหตุเพียงลำพัง

  ขณะที่ในโลกโซเชียลมีการเผยภาพของนักช็อปวิ่งหนีออกมาจากห้างด้วยความตื่นตระหนก และบางส่วนเล่าว่าพวกเขาเห็นคนที่ถูกแทงหลายคนนอนร้องครวญครางอยู่บนพื้น

  ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ อยู่ภายใต้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและเฝ้าระวังเหตุก่อการร้ายมาตลอด หลังจากที่เกิดเหตุชายผิวขาวใช้ปืนกราดยิงคนในมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครส์เชิร์ชเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ปี 2019 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 51 ศพ ขณะที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดแทงคน 4 คนในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองดะนีดิน บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ จนพลเมืองดีช่วยกันระงับเหตุไว้ได้ โดยตำรวจระบุว่าการก่อเหตุดังกล่าวไม่ใช่การก่อการร้าย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ก่อการร้ายนิวซีแลนด์คนร้ายไล่แทงคนโอ๊คแลนด์บาดเจ็บ 6 รายข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้ซุปเปอร์มาร์เก็ต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์