นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมลาออก หลังดำรงตำแหน่งมาเพียง 1 ปี

ข่าว

นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมลาออก หลังดำรงตำแหน่งมาเพียง 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2564 12:00 น.
SHARE

นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมลาออก หลังดำรงตำแหน่งมาเพียง 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2564 12:00 น.

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่น เตรียมก้าวลงจากตำแหน่ง และจะสละสิทธิ์ไม่ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเดือนกันยายนนี้

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น รายงานในวันนี้ว่า นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเตรียมก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำประเทศ ขณะที่แหล่งข่าวภายในพรรคยืนยันว่า นายซูกะจะไม่สมัครลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเดือนกันยายนนี้ เพื่อเปิดทางให้ผู้ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน หลังจากที่เขาเพิ่งรับหน้าที่บริหารประเทศมาเพียงแค่ 1 ปี

นายซูกะ เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน นายชินโสะ อาเบะ ที่ลาออกไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว จากเหตุผลด้านสุขภาพ โดยในเวลานี้คะแนนความนิยมในตัวนายซูกะลดลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หลังจากญี่ปุ่นเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีนี้

ส่วนการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี จะมีขึ้นในวันที่ 29 กันยายนนี้ ซึ่งผู้ที่คว้าชัยได้เป็นหัวหน้าพรรค จะค่อนข้างแน่นอนว่าจะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากพรรคแอลดีพียังครองเสียงข้างมากในสภา ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปจะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 17 ตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายซูกะ วางแผนที่จะปรับคณะรัฐมนตรี และผู้บริหารของพรรค แต่ล่าสุดแหล่งข่าวของพรรค 2 คนที่ไม่ขอเปิดเผยนาม ระบุว่าตอนนี้แผนการดังกล่าวถูกยกเลิกไปแล้ว

ทั้งนี้ การโหวตเลือกผู้นำพรรค ครั้งนี้จะแตกต่างจากปีที่แล้ว เนื่องจากสมาชิกรากหญ้าของพรรคแอลดีพี จะมีสิทธิในการโหวตด้วย ทำให้ผลการเลือกผู้นำอาจจะคาดเดาได้ยากกว่าเดิม.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โยชิฮิเดะ ซูกะนายกญี่ปุ่นเตรียมลาออกญี่ปุ่นผู้นำญี่ปุ่นนายกรัฐมนตรีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 09:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์