เจ้าหญิงมาโกะ สมรสปลายปี ไม่จัดพิธี เริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐฯ

ข่าว

เจ้าหญิงมาโกะ สมรสปลายปี ไม่จัดพิธี เริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2564 19:57 น.
SHARE

เจ้าหญิงมาโกะ สมรสปลายปี ไม่จัดพิธี เริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 19:57 น.

แหล่งข่าวในรบ.ญี่ปุ่นเผยเจ้าหญิงมาโกะ เตรียมสมรสกับพระคู่หมั้น ปลายปีนี้ และจะไม่ทรงจัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี รวมทั้งจะไม่รับเงินขวัญถุง คาดจะไปเริ่มชีวิตใหม่ในสหรัฐฯ

สื่อในประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง รวมทั้งเว็บไซต์ kyodonews รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อวันพุธที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดา (หลาน) ในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น เตรียมสมรสกับนายเคโอะ โคมุโระ พระคู่หมั้น สามัญชน ช่วงปลายปีนี้ โดยเจ้าหญิงมาโกะจะไม่ทรงจัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณีแต่อย่างใด อีกทั้งยังคาดว่าทั้งสองจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศสหรัฐอเมริกา

ท่ามกลางข้อครหาข่าวเกี่ยวกับปัญหาการเงินของแม่นายโคมุโระ ทำให้เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น กับเจ้าหญิงคิโกะ คาวาชิมะ ยังทรงตัดสินพระทัยไม่รับเงินขวัญถุง ประมาณ 150 ล้านเยน หรือ 1.36 ล้านดอลลาร์ ราว 44 ล้านบาท (คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์เท่ากับ 32.44 บาท) ซึ่งปกติ ตามธรรมเนียมราชประเพณีของราชวงศ์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นครอบครัวฝ่ายหญิงจะมอบเงินจำนวนนี้ให้แก่บุตรสาวเพื่อเป็นเงินขวัญถุงไว้ใช้หลังจากแยกไปมีครอบครัว

เจ้าหญิงมาโกะ และนายเคอิ โคมุโระ สบตาและยิ้มให้กัน ระหว่างแถลงข่าวประกาศการหมั้น ที่พระตำหนักอากาซากะ ในกรุงโตเกียว เมื่อ 3 ก.ย. 2560
เจ้าหญิงมาโกะ และนายเคอิ โคมุโระ สบตาและยิ้มให้กัน ระหว่างแถลงข่าวประกาศการหมั้น ที่พระตำหนักอากาซากะ ในกรุงโตเกียว เมื่อ 3 ก.ย. 2560

สื่อญี่ปุ่นยังรายงานว่า ภายใต้ธรรมเนียมประเพณีในขณะนี้ของราชวงศ์ญี่ปุ่น หากสมาชิกในราชวงศ์ที่เป็นผู้หญิงแต่งงานกับชายสามัญชน จะทำให้ต้องสูญเสียฐานันดรศักดิ์ อีกทั้งถ้าหากเจ้าหญิงมาโกะแต่งงานกับนายโคมุโระ โดยไม่มีพิธีเสกสมรส จะทำให้เจ้าหญิงมาโกะเป็นสมาชิกหญิงในราชวงศ์อิมพีเรียลองค์แรกที่ไม่จัดพิธีเสกสมรสตามราชประเพณี นับตั้งแต่หลังสงครามในญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ พิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าหญิงมาโกะกับนายโคมุโระ แฟนหนุ่มซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน ได้ถูกเลื่อนมาแล้ว 2 ปี จากกำหนดเดิมในปี 2561 หลังจากนิตยสารแนวกอสซิปในญี่ปุ่นหลายเล่มเปิดเผยเกี่ยวกับปัญหาการเงินของมารดานายโคมุโระ ซึ่งอดีตคู่หมั้นของแม่นายโคมุโระอ้างว่าแม่นายโคมุโระได้ยืมเงินจากเขากว่า 4 ล้านเยน โดยเงินจำนวนนี้ยังสำหรับใช้เป็นเงินค่าการศึกษาของนายคุโมโระด้วย อย่างไรก็ตาม ต่อมาเมื่อปลายปี 2563 มกุฎราชกุมารอากิชิโนะ ได้ประทานพระอนุญาตให้เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาองค์โต เสกสมรสกับเคอิ โคมุโระ แฟนหนุ่มสามัญชนแล้ว หลังจากเลื่อนมา 2 ปี

ปัจจุบัน นายคุโมโระ พำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเพิ่งเรียนจบได้เป็นนิติศาสตรมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม ในรัฐนิวยอร์กเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาและเขาได้สอบบาร์ซึ่งนักกฎหมายทุกคนในสหรัฐฯ จะต้องผ่านการสอบนี้แล้วในเดือนกรกฎาคม โดยจะมีการประกาศผลการสอบในกลางเดือนธันวาคมที่จะถึง และคาดกันว่านายโคมุระจะทำงานในบริษัทกฎหมายที่สหรัฐฯ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหญิงมาโกะเจ้าหญิงมาโกะสมรสเจ้าหญิงมาโกะแต่งงานเคโอะ โคมุโระราชวงศ์ญี่ปุ่นญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์