หุ่นยนต์เลียนแบบพลังหมัดกั้งตั๊กแตนตำข้าว

ข่าว

หุ่นยนต์เลียนแบบพลังหมัดกั้งตั๊กแตนตำข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

หุ่นยนต์เลียนแบบพลังหมัดกั้งตั๊กแตนตำข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2564 10:01 น.

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ เช่น กบ กิ้งก่า หรือพืชบางชนิด มีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเป็นพิเศษ โดยมีการเก็บพลังงานและปล่อยพลังงานอย่างรวดเร็วผ่านกลไกสลักแบบกับดักหนู ทว่า มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่นักชีววิทยาหลงใหลมาช้านาน นั่นคือกั้งตั๊กแตนตำข้าว (Mantis shrimps) ที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็วและอันตรายต่อศัตรูของมัน

กั้งตั๊กแตนตำข้าวจัดว่ามีพลังหมัดสุดแข็งแกร่งที่สุดชนิดหนึ่ง อวัยวะที่เหมือนไม้กระบองเร่งความเร็วได้เร็วกว่ากระสุนปืน แค่โจมตีเพียงครั้งเดียวก็สามารถหักก้ามปู หรือทะลวงเปลือกหอยโข่งได้ สู้กับปลาหมึกยักษ์ก็ชนะ ล่าสุด ทีมวิจัยด้านหุ่นยนต์ วิศวกร นักชีววิทยา นำโดย นักวิจัยจากวิทยาลัยวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ ประยุกต์ ฮาร์วาร์ด จอห์น เอ.พอลสัน ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า กั้งไม่มีกล้ามเนื้อพิเศษเหมือนสัตว์จำพวกครัสเตเชียนอื่นๆ ดังนั้น การที่พวกมันสร้างการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วจะต้องมีกลไกทางกลที่ทำให้เกิดอัตราเร่งสูง ทีมพบว่าในกั้งตั๊กแตนตำข้าว มีโครงสร้างเล็กๆ 2 ชิ้นฝังอยู่ในเอ็นกล้ามเนื้อที่เรียกว่า sclerites ทำหน้าที่เป็นกลไกสลักของส่วนต่อท้ายแบบกลไกสปริงทั่วไป เมื่อปลดสลักทางกายภาพออก สปริงจะปล่อยพลังงานที่เก็บไว้ทันที

ทีมจึงจำลองกลไกการออกหมัดชกของกั้งตั๊กแตนตำข้าวและสร้างหุ่นยนต์ขนาด 1.5 กรัม ที่เลียนแบบการเคลื่อนไหวของกั้งตั๊กแตนตำข้าว แม้หมัดหุ่นยนต์จะยังเร็วเทียบกับหมัดกั้งตั๊กแตนไม่ได้ แต่การวิจัยนี้ก็ได้ให้ความกระจ่างถึงชีววิทยาของสัตว์กลุ่มครัสเตเชียน แถมปูทางสู่การพัฒนาอุปกรณ์เพื่อหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ทรงพลัง.

Credit : Greg Freeburn and Emma Steinhardt/Harvard SEAS

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ่นยนต์เลียนแบบตั๊กแตนตำข้าวสหรัฐอเมริกาหุ่นยนต์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 15:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์