ค่ายล่าสัตว์ ของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลในไอบีเรีย

ข่าว

  ค่ายล่าสัตว์ ของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลในไอบีเรีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ก.ย. 2564 09:01 น.
  SHARE

  ค่ายล่าสัตว์ ของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลในไอบีเรีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2564 09:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยอาเบล มอคลัน ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ศึกษาวิวัฒนาการมนุษย์แห่ง ชาติสเปน (Centro Nacional de Investigación sobre la Evolución Humana–CENIEH) ได้รายงานผลการศึกษาในวารสาร Quaternary Science Reviews เกี่ยวกับงานวิจัยด้านสัตววิทยาและกระบวนการกำเนิดของซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลในแหล่งโบราณคดี Navalmaillo rockshelter อายุประมาณ 76,000 ปี ตั้งอยู่ในเขตปินญา เดล วัลเล ของกรุงมาดริด ประเทศสเปน

  ผลวิจัยระบุว่า มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthals) ซึ่งเป็นกลุ่มมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์และยังเป็นเครือญาติใกล้ชิดที่สุดของบรรพบุรุษมนุษย์เรา เคยใช้พื้นที่ดังกล่าวซึ่งครอบคลุมกว่า 300 ตารางเมตร เป็นค่ายล่าสัตว์ในอดีตและอาจจะเป็นค่ายล่าสัตว์ของชาวนีแอนเดอร์ทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคไอบีเรียก็ว่าได้ นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังมั่นใจอย่างยิ่งว่ากลุ่มมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่ Navalmaillo rockshelter ส่วนใหญ่แล้วจะตามล่าสัตว์ในตระกูลวัวและกวางขนาดใหญ่

  นักวิจัยเผยว่า ที่น่าสนใจคือพฤติกรรมของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลในการจัดการกับสัตว์ที่ล่ามา นั่นคือการสร้างจุดพักระหว่างนำสัตว์ไปยังจุดหมายปลายทางเพื่อบริโภคในท้ายที่สุด ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ระบุว่ามีเพียงไม่กี่แห่งในคาบสมุทรไอบีเรีย.

  Credit : Abel Moclan

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ไอบีเรียสเปนค่ายล่าสัตว์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์