ไต้หวันเพิ่งได้ไฟเซอร์ลอตแรก หลังรอมานาน

ข่าว

ไต้หวันเพิ่งได้ไฟเซอร์ลอตแรก หลังรอมานาน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2564 16:00 น.
SHARE

ไต้หวันเพิ่งได้ไฟเซอร์ลอตแรก หลังรอมานาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 16:00 น.

ไต้หวันได้รับวัคซีนจากไฟเซอร์ลอตแรกแล้วในวันนี้ โดยต้องใช้ความร่วมมือของสองบริษัทเทคโนโลยีและอีก 1 มูลนิธิช่วยจัดซื้อ หลังรัฐบาลไทเปอ้างถูกปิดกั้นจากจีนแผ่นดินใหญ่ จนทำให้จัดซื้อไม่สำเร็จ

ไต้หวันได้รับวัคซีนโควิด-19 ของค่ายไฟเซอร์ลอตแรก 930,000 โดสแล้ว โดยส่งถึงสนามบินเถาหยวนในช่วงเช้าวันนี้ โดยเป็นการจัดซื้อของบริษัทฟอกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซี รวมถึงมูลนิธิพุทธฉือจี้ ที่สั่งซื้อจากบริษัทโฟซันฟาร์มาตัวแทนจำหน่ายในจีนมาบริจาคให้รัฐบาลไต้หวัน หลังจากรัฐบาลพยายามเจรจาซื้อเองมานานหลายเดือนแต่ไม่สำเร็จ โดยมองว่าเป็นการเล่นเกมการเมืองของจีนแผ่นดินใหญ่

โดยนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ระบุว่ารัฐบาลไทเปไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนโดยตรงจากบริษัทไบโอเอนเทคของเยอรมนีได้ โดยกล่าวหาว่าถูกปักกิ่งกีดกัน ขณะที่ทางการกรุงปักกิ่งปฏิเสธว่าไม่มีการแทรกแซงใดๆ แต่รัฐบาลไทเปไม่ยอมซื้อจากโฟซัน ผู้ได้สิทธิจำหน่ายในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน และพยายามจะทำให้เรื่องวัคซีนเป็นประเด็นทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุด ก็ได้บริษัทเอกชน 2 แห่ง คือ บริษัทฟอกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซี รวมถึงมูลนิธิพุทธฉือจี้ ที่ก้าวเข้ามาทำหน้าที่ในการจัดซื้อและบริจาควัคซีนให้แก่ไต้หวันแทน โดยมีการสั่งซื้อวัคซีนทั้งสิ้นจำนวน 15 ล้านโดส โดยวัคซีนจากไฟเซอร์จะถูกนำไปฉีดให้แก่เด็กๆ อายุ 12- 17 ปีต่อไป

ทั้งนี้ ในเดือนมิถุนายน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ได้บริจาควัคซีนมาให้ไต้หวันแล้วหลายล้านโดส แต่ยังไม่เพียงพอฉีดให้ประชากร 23.5 ล้านคน โดยปัจจุบันประชากรไต้หวันราว 43% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ซึ่งเป็นนโยบายที่จะกระจายวัคซีนโดสแรกให้ทั่วถึงทุกคนก่อน โดยวัคซีนที่ใช้ก่อนหน้านี้คือวัคซีนของแอสตราเซเนกา และโมเดอร์นา.

ที่มา : yahoo

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไต้หวันวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 00:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์