ทางการกรุงบรัสเซลส์จัดหน่วยบริการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตให้ทุกคนฟรี แถมไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้า วอล์กอินเข้ามาฉีดได้เลย
2 กันยายน 2564 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม ได้จัดหน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต คาร์ฟู, ห้าง IKEA, ห้าง Action และห้าง Primark โดยไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 15 นาที มีบริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 10.00-18.00 น. เป็นเวลาสองสัปดาห์ หลังจากจากนั้นจะให้บริการระหว่างวันจันทร์ถึงวันพุธเท่านั้น
ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียมได้สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตคาร์ฟู เขตโอเดอเกม “เราบริการฉีดวัคซีนให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีถิ่นพำนักในเบลเยียมหรือไม่ แม้แต่คนที่ไม่มีบัตรประจำตัว หรืออยู่แบบผิดกฎหมาย ก็สามารถมาขอรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ฟรี เรามีนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศสที่มาขอรับการฉีดวัคซีนด้วย” ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจก็สามารถเดินทางไปขอฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่กรุงบรัสเซลส์ได้ฟรี โดยไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้าแต่อย่างใด
![](https://static.thairath.co.th/media/Dtbezn3nNUxytg04af9h3LHT89xf0mvDRoCDqP5V7NOSgj.jpg)
...
“วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ฉีดให้คือ Johnson & Johnson ที่ต้องฉีดเพียงหนึ่งโดสเท่านั้น” เจ้าหน้าที่ระบุ “เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่มาขอรับการฉีดวัคซีนไม่ต้องพะวักพะวงกับการฉีดเข็มที่สองอีก”
กรุงบรัสเซลส์ มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในบางเขตที่ยังต่ำอยู่เมื่อเปรียบเทียบกับบางพื้นที่ของเบลเยียมที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงถึง 85% ทำให้ผู้บริหารภูมิภาคเมืองหลวงบรัสเซลส์ ต้องแสวงหาแนวทางชักชวนและอำนวยความสะดวกให้เข้าถึงประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้มากที่สุด โดยมีการจัดรถบัสบริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ไปยังชุมชนเป้าหมาย และตั้งศูนย์บริการฉีดวัคซีนในซุปเปอร์มาร์เก็ตและห้างใหญ่ทั่วไป.