แพทย์ออสเตรเลียเตือน ระบบสาธารณสุขอาจล่มหากรัฐคลายมาตรการคุมเข้ม

ข่าว

  แพทย์ออสเตรเลียเตือน ระบบสาธารณสุขอาจล่มหากรัฐคลายมาตรการคุมเข้ม

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ย. 2564 11:59 น.
  SHARE

  แพทย์ออสเตรเลียเตือน ระบบสาธารณสุขอาจล่มหากรัฐคลายมาตรการคุมเข้ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 11:59 น.

  บุคลากรทางการแพทย์ออสซี่เตือน ภาครัฐพิจารณาให้ดี หากคลายมาตรการคุมเข้มในเวลานี้ ระบบสาธารณสุขอาจล่ม เพราะไม่พร้อมรับมือการระบาด

  สมาคมการแพทย์ออสเตรเลีย ออกมาเตือนรัฐบาลให้พิจารณาการเปิดประเทศ และยกเลิกมาตรการคุมเข้มให้รอบด้าน หลังจากหลายรัฐเริ่มเตรียมความพร้อมให้มีการเปิดให้บริการภาคธุรกิจต่างๆ และจะให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติโดยให้อยู่กับการระบาดของไวรัสให้ได้ เนื่องจากโรงพยาบาลในออสเตรเลียยังไม่พร้อมที่จะรับมือหากเกิดการระบาดขึ้นอีก แม้ว่าอัตราการฉีดวัคซีนของประชาชนจะสูงขึ้นมากแล้วก็ตาม

  นายคริส มอย รองประธานสมาคมการแพทย์ออสเตรเลียยังระบุด้วยว่าขณะนี้ ระบบสาธารณสุขกำลังอยู่ในอันตราย หากยังวนเข้าไปในวัฏจักรการติดเชื้อเช่นเดิม พร้อมเรียกร้องให้ภาครัฐวางรูปแบบใหม่ให้รัดกุม เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถที่จะรับมือกับการระบาดที่อาจจะตามมาหลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพราะหากปล่อยไปโดยไม่มีการวางแผนที่รัดกุมรองรับ ก็เหมือนการลอยแพบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน ซึ่งแพอาจจะล่มลงในเวลาไม่นาน

  ทั้งนี้ ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ออสเตรเลียมีการเผยแผน 4 ขั้น เพื่อจะให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากที่ประชากรราว 70-80 เปอร์เซ็นต์รับวัคซีนครบแล้ว โดยสั่งการให้แต่ละรัฐเร่งลดจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยเร็ว
  โดยขณะนี้รัฐควีนส์แลนด์ และรัฐเวสต์เทิร์น ออสเตรเลีย ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อแล้ว ระบุว่าพวกเขาอาจจะเปิดรัฐโดยที่ไม่รอจนกว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์จะมียอดติดเชื้อลดลง โดยในขณะนี้ยอดติดเชื้อยังอยู่ที่เกินกว่า 1,000 ราย ต่อวันในช่วง 5 วันที่ผ่านมา

  โดยนอกจากรัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ว ยังมีรัฐวิคตอเรียอีกรัฐที่ยังพบการติดเชื้อต่อเนื่อง โดยทั้งสองรัฐยังคงเร่งฉีดวัคซีนให้ประชากร โดยหวังว่าจะเป็นหนทางที่จะสกัดการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา และทำให้ยอดติดเชื้อลดลงโดยเร็ว หลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มายาวนาน โดยผู้ติดเชื้อในรัฐวิคตอเรียพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 176 ราย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จาก 120 รายในวันก่อนหน้า

  ทั้งนี้ ประเทศออสเตรเลียนับเป็นประเทศหนึ่งที่ยอดการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้สูงมาก โดยมียอดผู้เสียชีวิตสะสม 1,012 ศพ และมีผู้ติดเชื้อสะสม 55,000 ราย แต่การฉีดวัคซีนที่ล่าช้า ทำให้การติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตาระลอกใหม่ และมีผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยขณะนี้มีประชากรอายุมากกว่า 16 ปี เพียง 36 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งยังอยู่ใระดับต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ออสเตรเลียสมาคมการแพทย์ออสเตรเลียเตือนอย่าเร่งปลดล็อกดาวน์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 13:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์