ซิโนแวคอีก 2 ล้านโดสส่งถึงกัมพูชา "ฮุน เซน" สั่งพิจารณาเปิดเรียนพื้นที่สีเขียว

ข่าว

ซิโนแวคอีก 2 ล้านโดสส่งถึงกัมพูชา "ฮุน เซน" สั่งพิจารณาเปิดเรียนพื้นที่สีเขียว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2564 09:44 น.
SHARE

ซิโนแวคอีก 2 ล้านโดสส่งถึงกัมพูชา "ฮุน เซน" สั่งพิจารณาเปิดเรียนพื้นที่สีเขียว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 09:44 น.

วัคซีนต้านโควิด-19 "ซิโนแวค" ถึงสนามบินกรุงพนมเปญ รัฐบาลเดินหน้าเร่งฉีดวัคซีน ขณะที่นายกฯ ฮุน เซน สั่งพิจารณาเปิดเรียนในพื้นที่ที่ไม่มีการแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ซิโนแวคจากจีน จำนวน 2 ล้านโดส ได้ถูกส่งถึงกรุงพนมเปญของกัมพูชาแล้วเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า วัคซีนลอตนี้เป็นส่วนที่รัฐบาลที่กัมพูชาจัดซื้อจากจีนเพื่อช่วยเพิ่มการขับเคลื่อนโครงการฉีดวัคซีนของประเทศ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตจากโควิดลดลงมากในกรุงพนมเปญ และ จ.กันดาล ที่อยู่ติดกัน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเกิดภูมิคุ้นกันหมู่ จึงได้แนะนำให้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการพิจารณาเปิดโรงเรียนในพื้นที่ที่ไม่ติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชนบท

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา ระบุว่า รัฐบาลได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อเดือน ก.พ. โดยตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้ประชาชน 12 ล้านคน หรือคิดเป็น 75% ของประชากร 16 ล้านคนของประเทศภายในสิ้นปีนี้ และจนถึงวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา มีประชาชน 10.69 ล้านคน หรือ 66.8% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส และจากจำนวนนี้มี 8.45 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชายืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 439 คน เมื่อวันอังคาร (31 ส.ค.) ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมรวมอยู่ที่ 93,055 คน และจากจำนวนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา 1,916 คน กระทรวงสาธารณสุขระบุ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 1,903 คน และหายป่วยสะสมที่ 88,786 คน.

ที่มา Khmer Times

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด จีนกัมพูชาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 11:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์