เกาหลีเหนือปฏิเสธวัคซีนโคแวกซ์ 3 ล้านโดส บอกให้ชาติโควิดระบาดหนักดีกว่า

ข่าว

  เกาหลีเหนือปฏิเสธวัคซีนโคแวกซ์ 3 ล้านโดส บอกให้ชาติโควิดระบาดหนักดีกว่า

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ย. 2564 03:54 น.
  SHARE

  เกาหลีเหนือปฏิเสธวัคซีนโคแวกซ์ 3 ล้านโดส บอกให้ชาติโควิดระบาดหนักดีกว่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 03:54 น.

  เกาหลีเหนือปฏิเสธรับวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 3 ล้านโดส ที่โครงการโคแวกซ์จะมอบให้ โดยระบุว่า นำวัคซีนให้ประเทศที่การระบาดรุนแรงดีกว่า

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันพุธที่ 1 ก.ย. 2564 ว่า องค์การสหประชาชาติเผย เกาหลีเหนือปฏิเสธรับวัคซีนซิโนแวคจำนวน 3 ล้านโดส ที่พวกเขาจะส่งมอบให้ผ่านโครงการโคแวกซ์ (Covax) โดยรัฐบาลเปียงยางระบุว่า ให้นำวัคซีนดังกล่าวไปให้กับประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักกว่าแทน เนื่องจากวัคซีนกำลังขาดแคลนทั่วโลก

  ทั้งนี้ โครงการโคแวกซ์ มีเป้าหมายเพื่อกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียม โดยร่วมมือกับผู้ผลิตและพันธมิตรในการจัดหาวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน ซึ่งเกาหลีเหนือก็เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย แต่จนถึงตอนนี้พวกเขายังไม่รับวัคซีนจากโคแวกซ์แม้แต่โดสเดียว

  เกาหลีเหนือใช้มาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตั้งแต่การระบาดเริ่มขึ้น และเป็นประเทศแรกของโลกที่ใช้มาตรการปิดพรมแดนเมื่อเดือนมกราคมปีก่อน ซึ่งรัฐบาลเปียงยางอ้างว่า พวกเขายังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเลยจนถึงตอนนี้

  ขณะที่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกาหลีเหนือปฏิเสธรับวัคซีนที่มีผู้เสนอจะมอบให้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พวกเขาก็เพิ่งปฏิเสธรับวัคซีนแอสตราเซเนกาจำนวนเกือบ 2 ล้านโดส ด้วยเหตุผลว่า กังวลเรื่องผลข้างเคียง เนื่องจากในตอนนั้นมีผู้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาในยุโรปหลายรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

  นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย บอกกับผู้สื่อข่าวในเดือนกรกฎาคมว่า พวกเขาเสนอมอบวัคซีนสปุตนิก วี ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นเองให้เกาหลีเหนือเป็นครั้งคราว แต่ไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่ารัฐบาลเปียงยางรับวัคซีนเอาไว้หรือไม่.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาเกาหลีเหนือโคแวกซ์ซิโนแวควัคซีนบริจาควัคซีนโควิดสหประชาชาติไม่รับวัคซีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์