บังกลาเทศตัดสินประหาร 6 นักรบติดอาวุธ คดีฆ่า 2 นักเคลื่อนไหว LGBTQ+

ข่าว

บังกลาเทศตัดสินประหาร 6 นักรบติดอาวุธ คดีฆ่า 2 นักเคลื่อนไหว LGBTQ+

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2564 02:02 น.
SHARE

บังกลาเทศตัดสินประหาร 6 นักรบติดอาวุธ คดีฆ่า 2 นักเคลื่อนไหว LGBTQ+

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 02:02 น.

ศาลยุติธรรมของศรีลังกาตัดสินประหารชีวิต สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 6 คน จากคดีการสังหารโหด 2 นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเกย์ เมื่อ 5 ปีก่อน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 31 ส.ค. 2564 ศาลยุติธรรมพิเศษต่อต้านการก่อการร้ายของประเทศศรีลังกา พิพากษาลับหลังจำเลยให้ประหารชีวิตแก่สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 6 คน จากความผิดฐานฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+)

ผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 2 ราย คือ นายซุลฮาซ มานนาน วัย 35 ปี บรรณาธิการนิตยสาร ‘Roopbaan’ ซึ่งเป็นนิตยสารสำหรับชาว LGBTQ+ ฉบับแรกของประเทศ กับ นายมาห์บับ รับบี โตนอย นักแสดงวัย 25 ปี ทั้งคู่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิตที่อพาร์ตเมนต์ของนายมานนาน ในกรุงธากา เมื่อเดือนเมษายน 2559 โดยกลุ่มติดอาวุธ ‘อันซาร์ อัล อิสลาม’ เครือข่ายของกลุ่มอัลเคดาในบังกลาเทศ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

เหตุฆาตกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีบล็อกเกอร์ผู้ไม่เชื่อในพระเจ้า, นักวิชาการ และชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ฝีมือแนวร่วมกลุ่มไอซิสและอัลเคดา ระหว่างปี 2556-2559 ซึ่งสร้างความหวาดกลัวไปทั่วบังกลาเทศ จนทำให้คนจำนวนมากต้องหลบซ่อนตัว หรือหลบหนีไปต่างประเทศ

ในคดีล่าสุด ผู้พิพากษามีคำตัดสินให้จำเลย 6 คน จาก 8 คน มีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรม และพิพากษาลงโทษประหารชีวิต ผู้พิพากษายังตัดสินให้ทั้ง 6 คนมีความผิดในข้อหาเป็นสมาชิกองค์กรก่อการร้าย ‘อันซาร์ อุลเลาะห์ บังกลา’ กลุ่มติดอาวุธในบังกลาเทศ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากกลุ่มอัลเคดา และเชื่อกันว่าอยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวและบล็อกเกอร์นับสิบรายด้วย

หนึ่งในจำเลยที่ถูกตัดสินประหารชีวิตคือ นายเซเยด เซียอุล ฮัก อดีตทหารผู้ถูกไล่ออกจากกองทัพ ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้นำของกลุ่มอันซาร์ อุลเลาะห์ บังกลา และเป็นผู้วางแผนฆาตกรรมดังกล่าว

ด้าน นายนาซรุล อิสลาม ทนายความของจำเลยทั้ง 6 คน กล่าวว่า พวกเขาจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสิน ขณะที่จำเลยอีก 2 คนที่เหลือ ซึ่งถูกพิจารณาคดีลับหลังจำเลยเช่นกัน ถูกตัดสินให้ไม่มีความผิด

ทั้งนี้ นิตยสาร Roopbaan ไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ตีพิมพ์ในบังกลาเทศ ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมที่การรักคนเพศเดียวกันยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และสังคมชาว LGBTQ+ ถูกเพิกเฉยมาอย่างยาวนาน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บังกลาเทศประหารชีวิตนักรบติดอาวุธฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวสิทธิเกย์LGBTQ+กลุ่มติดอาวุธอัลเคดาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 14 กันยายน 2564 เวลา 18:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์