ตาลีบันตามล่าหานักบินอัฟกัน มาขับ ฮ. เครื่องบินดีๆ ที่สหรัฐฯ ทิ้งไว้อื้อ

ข่าว

  ตาลีบันตามล่าหานักบินอัฟกัน มาขับ ฮ. เครื่องบินดีๆ ที่สหรัฐฯ ทิ้งไว้อื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ย. 2564 19:42 น.
  SHARE

  ตาลีบันตามล่าหานักบินอัฟกัน มาขับ ฮ. เครื่องบินดีๆ ที่สหรัฐฯ ทิ้งไว้อื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 19:42 น.

  กลุ่มตาลีบันตามล่าหานักบินอัฟกันฝีมือเยี่ยม มาขับเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินสุดล้ำที่สหรัฐฯ ทิ้งไว้จำนวนมาก ก่อนถอนกำลังทหารออกไปจากอัฟกานิสถาน 


  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 64 เดลี่เมลรายงานกลุ่มตาลีบันตามหาอดีตนักบินกองทัพอัฟกานิสถานที่ได้รับการฝึกฝนอย่างดีจากสหรัฐฯ ให้มาช่วยขับเครื่องบินที่สหรัฐฯ ชาติพันธมิตร ทิ้งเอาไว้จำนวนมาก ก่อนจะถอนกำลังทหารที่เหลือออกจากอัฟกานิสถาน รวมทั้งยังมีเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ทิ้งไว้ก่อนตาลีบันหวนกลับมายึดครองประเทศได้อีกครั้ง ทำให้คาดว่า ขณะนี้กองทัพอากาศตาลีบันมีเครื่องบินจำนวนมากกว่า10 ชาติสมาชิกของสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) รวมทั้ง อัลแบเนีย บอสเนีย เอสโตเนีย ไอซ์แลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอนเตเนโกร มาซิโดเนียเหนือ และสโลเวเนีย

  กลุ่มตาลีบันที่สามารถยึดสนามบินหลายแห่งในประเทศ รวมทั้งสนามบินนานาชาติฮามิด คาร์ไซในกรุงคาบูล กำลังภาคภูมิใจมากที่ตอนนี้ตาลีบันมีเฮลิคอปเตอร์แบล็ก ฮอว์ก มูลค่าลำละ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเครื่องบินลำเลียงเฮอร์คูเลส มูลค่าลำละ 14 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งเครื่องบินโจมตี A-29 ไว้ในอุ้งมือ

  มีการคาดการณ์กันว่าขณะนี้ ตาลีบันครอบครองเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ถึง 48 ลำ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า เครื่องบินเหล่านี้สามารถใช้งานได้มากน้อยเพียงใด เนื่องจากกองทัพสหรัฐฯเผยว่าได้ทำให้เครื่องบินและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทิ้งไว้ในอัฟกานิสถานอยู่ในสภาพใช้การไม่ได้แล้ว ก่อนที่สหรัฐฯ จะถอนกำลังทหารชุดสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถานก่อนถึงเส้นตายในวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในขณะที่กองทัพอัฟกานิสถาน รวมทั้งสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรยังได้ขับเครื่องบินไปไว้ในประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนที่ตาลีบันจะยึดกรุงคาบูลได้เมื่อ 15 สิงหาคม 2564

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานคาบูล​​สนามบินคาบูลตาลีบันล่าสุดอัฟกานิสถานวันนี้ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์