ตาลีบัน 2.0 โคตรโหด ตร.หญิงอัฟกันลี้ภัยเผย โดนทุบตีตอนเข้าสนามบินคาบูล

ข่าว

  ตาลีบัน 2.0 โคตรโหด ตร.หญิงอัฟกันลี้ภัยเผย โดนทุบตีตอนเข้าสนามบินคาบูล

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ย. 2564 14:53 น.
  SHARE

  ตาลีบัน 2.0 โคตรโหด ตร.หญิงอัฟกันลี้ภัยเผย โดนทุบตีตอนเข้าสนามบินคาบูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 14:53 น.

  ตร.หญิงอัฟกันลี้ภัย เผยตาลีบัน ยังโหดไร้ความปรานีเหมือนเดิม โดนการ์ดตาลีบันทุบตี ปาก้อนหินใส่ขณะเข้าสนามบินคาบูล หลังทหารสหรัฐฯ ช่วยรับพาอพยพออกจากอัฟกานิสถาน

  เมื่อ 1 ก.ย. 64 เดลี่เมล รายงาน กูลาฟรอซ เอเตคาร์ ตำรวจหญิงชาวอัฟกานิสถาน และทำงานในตำแหน่งรองหัวหน้าฝ่ายสืบสวนคดีอาญาประจำกระทรวงมหาดไทยในอัฟกานิสถาน เผยความเลวร้ายของกลุ่มตาลีบันที่กระทำกับผู้หญิงอย่างไร้ความปรานี ไม่ได้เป็นไปตามที่ประกาศว่าจะเป็นตาลีบันยุคใหม่แต่อย่างใด ยังคงเป็นตาลีบัน ยุค 2.0 เหมือนเดิม เพราะแม้แต่ตัวเธอเองยังถูกสมาชิกตาลีบันทุบตีทำร้ายร่างกายบริเวณประตูทางเข้าสนามบินนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล ขณะเธอกำลังจะลี้ภัยออกนอกประเทศ เพื่อหนีกลุ่มตาลีบันหลังยึดครองกรุงคาบูล เมืองหลวง เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา

  กูลาฟรอซ ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกในอัฟกานิสถานที่จบระดับปริญญาโทจากสถาบันตำรวจที่มีชื่อเสียงในรัสเซีย ได้เล่าถึงช่วงเวลาก่อนที่เธอจะได้ขึ้นเครื่องบินของสหรัฐฯ ลี้ภัยออกจากกรุงคาบูลว่าเธอได้ส่งหนังสือไปถึงสถานทูตต่างชาติหลายแห่งในอัฟกานิสถานเพื่อขอให้รับเธอและครอบครัวเป็นผู้อพยพลี้ภัย แม้แต่สถานทูตรัสเซียก็ปฏิเสธ

  กูลาฟรอซ บอกว่าพวกเราได้เข้าไปที่แคมป์อพยพที่มีทหารอเมริกันประจำการอยู่ เธอได้เจอทีมทหารสหรัฐฯ หลายนายและเชื่อว่าพวกเขาเหล่านี้จะช่วยพาเธอ ครอบครัวและแฟนของเธออพยพออกจากอัฟกานิสถานได้ "ฉันเห็นทีมทหารอเมริกันเดินใกล้เข้ามา ฉันคิดว่าในที่สุดพวกเราปลอดภัยแล้ว ฉันพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย และพยายามอธิบายให้ทหารอเมริกันฟังว่าเธอและครอบครัวจะไม่ปลอดภัยหากยังอยู่ในคาบูลต่อไป"

  จากนั้นทหารอเมริกันได้ขอตรวจสอบเอกสารของพวกเรา ซึ่งเธอมีบัตรประชาชน หนังสือเดินทางและใบรับรองการศึกษาจากสถาบันตำรวจ จากนั้นทหารอเมริกันก็ถามเธอว่าคุณต้องการจะไปที่ไหน เธอตอบว่าไปประเทศไหนก็ได้ที่มีความปลอดภัยที่ทำให้เธอและครอบครัวมีโอกาสรอดชีวิต "ทหารมองหน้าฉันและตอบว่าโอเค" พร้อมทั้งขอให้ทหารคนหนึ่งคุ้มกันพาฉันไปขึ้นเครื่องบิน แต่วันนั้นก็ไม่สำเร็จ เพราะถนนเต็มไปด้วยผู้คน หลังเกิดเหตุวินาศกรรมที่สนามบินคาบูล มีทหารคนหนึ่งยกอาวุธขึ้น และบอกให้เราไปจากบริเวณนั้น

  กูลาฟรอซ บอกว่า เธอได้กลับมาจากสนามบิน และไปบ้าน บอกแม่ว่าเธอต้องหาที่พักที่อื่นเพื่อให้รอดพ้นจากตาลีบัน และในที่สุดเธอได้พยายามเข้าไปในสนามบินคาบูลอีกครั้ง แต่บรรดาการ์ดของตาลีบันได้ใช้อาวุธทุบตีและปาก้อนหินใส่เธอ

  ก่อนหน้านี้ กูลาฟรอซ ได้เคยให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุ ออกรายการทีวี ในฐานะตำรวจหญิงที่ต่อสู้เรื่องการใช้ความรุนแรง ก่อการร้าย และเรียกร้องสิทธิของผู้หญิงและเด็ก และเชื่อในสิ่งที่ดีที่สุดที่จะเกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานคาบูล​​สนามบินคาบูลตำรวจหญิงอัฟกันตาลีบันล่าสุดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 21:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์