อิหร่านประสบความสำเร็จทดสอบระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่

ข่าว

  อิหร่านประสบความสำเร็จทดสอบระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ย. 2564 08:29 น.
  SHARE

  อิหร่านประสบความสำเร็จทดสอบระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 08:29 น.

  อิหร่านประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่ "เมอร์ซาด-16" ที่พัฒนาขึ้นเอง มีสมรรถนะในการตรวจจับและโจมตีเป้าหมายระยะไกล

  เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าวอาร์ที รายงานว่า ทางการอิหร่านเปิดเผยว่า ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบขีปนาวุธ "เมอร์ซาด-16" (Mersad-16) ขีปนาวุธป้องกันตนเองที่กองทัพอิหร่านพัฒนาขึ้นเองให้มีสมรรถนะในการตรวจจับและโจมตีทำลายเป้าหมาย

  การทดสอบมีขึ้นที่บริเวณกลางทะเลทรายดาเอชต์ เอ คาวี ในจังหวัดเซ็มนาน ทางภาคกลางตอนเหนือของประเทศ

  พลจัตวาโมฮัมหมัด คอชกาลิบ รองหัวหน้าปฏิบัติการแห่งกองกำลังป้องกันทางอากาศของอิหร่าน เปิดเผยรายงานว่า ขีปนาวุธรุ่นนี้สามารถสกัดเป้าหมายที่มีความเร็วสูงอย่างขีปนาวุธนำวิถีที่ถูกยิงมาด้วยวิถีโจมตีต่ำ นอกจากนี้ยังตรวจจับระบบขีปนาวุธแบบยิงจากพื้นสู่อากาศได้ด้วย นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีเรดาร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของอิหร่านแบบเต็มร้อย พร้อมกันนี้ระบุว่า ระบบขีปนาวุธรุ่นนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจของกองทัพเพื่อป้องกันอิหร่านจากการถูกโจมตี


  ที่ผ่านมาอิหร่านพัฒนาขีปนาวุธใหม่ๆ หลายรุ่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งกับสหรัฐฯ ที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา อิหร่านเพิ่งเปิดตัวระบบป้องกันขีปนาวุธใหม่  3 รุ่น ที่มีชื่อว่า ระบบเรดาร์ "คุดส์" ระบบขีปนาวุธแบบยิงจากพื้นสู่อากาศ ชื่อว่า "ไนน์เดย์" และระบบโดรนที่เรียกว่า "กาซ่า" ปฏิบัติการได้ในระยะ 2,000 กิโลเมตร.

  ที่มา RT

  ภาพ. Cr:IribNews

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดอิหร่านขีปนาวุธเมอร์ซาดอิสราเอลต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์