อินเดียผวา โรคไข้ปริศนาระบาด คร่าแล้ว 50 ศพ เข้า รพ.อีกนับร้อย

ข่าว

อินเดียผวา โรคไข้ปริศนาระบาด คร่าแล้ว 50 ศพ เข้า รพ.อีกนับร้อย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2564 07:18 น.
SHARE

อินเดียผวา โรคไข้ปริศนาระบาด คร่าแล้ว 50 ศพ เข้า รพ.อีกนับร้อย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 07:18 น.

พื้นที่ชานเมืองในรัฐอุตตรประเทศของอินเดีย กำลังเผชิญการแพร่กระจายของโรคปริศนา อาการคล้ายไข้เลือดออก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 50 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก และมีผู้ต้องเข้าโรงพยาบาลอีกหลายร้อยคน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผู้คนในหลายเขตของรัฐอุตตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย กำลังเผชิญกับอาการไข้ปริศนามานานนับสัปดาห์แล้ว โดยผู้ป่วยมักตื่นมาพร้อมกับไข้ขึ้นสูง เหงื่อโทรมกาย หลายคนมีอาการปวดตามข้อ, ปวดหัว, มีภาวะขาดน้ำและคลื่นไส้

จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคปริศนาดังกล่าวแล้วอย่างน้อย 50 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก และอีกหลายร้อยคนใน 6 เขตทางตะวันออกของรัฐอุตตรประเทศ ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยผู้เสียชีวิตทุกรายมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นลบ

แพทย์หลายคนในเขตที่พบผู้ป่วยเชื่อว่า ไวรัสไข้เลือดออกเด็งกี น่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตดังกล่าว เนื่องจากผู้ป่วยหลายรายที่เข้ามารักษา มีเกล็ดเลือดลดลง ซึ่งเป็นอาการที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้ป่วยไข้เลือดออกอาการหนัก

“ผู้ป่วย โดยเฉพาะเด็กๆ ในโรงพยาบาล เสียชีวิตอย่างรวดเร็วมากๆ” ดร.นีตา คุลเชรสธา แพทย์อาวุโสในเขตไฟโรซาบัด กล่าว โดยเขตนี้มีผู้เสียชีวิตถึง 40 ศพ เป็นเด็กถึง 32 ศพ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม แพทย์ยังไม่สามารถยืนยันชัดเจนได้ว่า โรคปริศนาดังกล่าวมีสาเหตุจากเชื้อเด็งกี โดยต้องมีการตรวจสอบและวิเคราะห์จีโนมต่างๆ อย่างละเอียด เพื่อระบุว่า โรคนี้มีสาเหตุมาจากเชื้อเด็งกีเพียงอย่างเดียว หรือเป็นเพราะโรคอื่นๆ ด้วย ซึ่งจำเป็นต่อการหาต้นตอของโรค เพื่อดำเนินการป้องกันต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคปริศนาโรคลึกลับไข้เลือดออกเด็งกีอินเดียอุตตรประเทศโรคระบาดไข้สูงเกล็ดเลือดต่ำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์