ไบเดน ลั่น ถอนทหารจากอัฟกัน สิ้นสุดยุคสหรัฐฯ ส่งทหารสร้างประเทศอื่น

ข่าว

  ไบเดน ลั่น ถอนทหารจากอัฟกัน สิ้นสุดยุคสหรัฐฯ ส่งทหารสร้างประเทศอื่น

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ย. 2564 04:33 น.
  SHARE

  ไบเดน ลั่น ถอนทหารจากอัฟกัน สิ้นสุดยุคสหรัฐฯ ส่งทหารสร้างประเทศอื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 04:33 น.

  โจ ไบเดน แถลงครั้งแรก หลังสหรัฐฯ ถอนทหารจากอัฟกานิสถานเสร็จสิ้น ยืนยันสงคราม 20 ปี จบลงแล้ว และนี่ถือเป็นจุดสิ้นสุดยุคที่สหรัฐฯ ใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อสร้างประเทศอื่นๆ ด้วย

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันอังคารที่ 31 ส.ค. 2564 ว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกแถลงข่าวเกี่ยวกับปฏิบัติการอพยพและการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งสิ้นสุดลงไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก โดยเขาไม่กังขาในการตัดสินใจถอนทหารของเขาเลย แม้ว่าจะถูกโจมตีจากหลายฝ่ายถึงความรีบร้อนและสับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการก็ตาม

  ไบเดนยังกล่าวชื่นชมว่า การอพยพครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีชาวอเมริกันราว 5,500 คน ถูกอพยพออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งนั่นคิดเป็น 90% ของชาวอเมริกันทั้งหมดที่ต้องการเดินทางออกมา “สำหรับชาวอเมริกันที่ยังเหลืออยู่ เราไม่มีเส้นตาย สหรัฐฯ มีพันธะที่จะพาพวกเขาออกมา หากพวกเขาต้องการ”

  นายไบเดน บอกอีกว่า การตัดสินใจเรื่องอัฟกานิสถาน จริงๆ แล้วอยู่ระหว่างการถอนกำลัง หรือการส่งทหารเข้าไปเพิ่ม แต่ “ผมจะไม่ทำให้สงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุดนี้ยืดเยื้อออกไป และผมจะไม่ยืดเวลาถอนตัวออกไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

  “การตัดสินใจเกี่ยวกับอัฟกานิสถานครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องอัฟกานิสถาน มันเกี่ยวกับการยุติยุคแห่งการใช้ปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ เพื่อสร้างประเทศอื่นๆ ขึ้นมาใหม่” นายไบเดน กล่าว

  “เราได้เห็นภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน จัดการผู้ก่อการร้าย และหยุดการโจมตี กลายเป็นการตอบโต้การจลาจล, การสร้างชาติ, พยายามสร้างประชาธิปไตย, การอยู่ร่วมกัน และรวมอัฟกานิสถานเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นตลอดประวัติศาสตร์หลายร้อยปีของอัฟกานิสถาน การก้าวต่อไปจากชุดความคิดนั้น และการส่งทหารขนาดใหญ่เช่นนั้น จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น, มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยยิ่งขึ้นที่บ้านของเรา”

  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ย้ำด้วยว่า ตอนนี้สงครามในอัฟกานิสถานจบลงแล้ว หลังจากทำสงครามในอัฟกานิสถานมา 20 ปี เขาจะไม่ยอมส่งลูกหลานชาวอเมริกันอีกรุ่นเข้าไปเพื่อทำสงครามที่ควรจะจบลงไปนานแล้ว “มันถึงเวลาที่จะพูดตามตรงกับชาวอเมริกันอีกครั้ง เราไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนในภารกิจปลายเปิดที่อัฟกานิสถานอีกต่อไปแล้ว”

  อย่างไรก็ตาม นายไบเดนให้คำมั่นด้วยว่า จะตามล่าผู้ก่อการร้ายทั่วโลก “สหรัฐฯ จะตามล่าผู้ก่อการร้ายในที่ที่พวกเขาอยู่ในตอนนี้ ไม่ใช่ที่ที่พวกเขาอยู่เมื่อ 20 ปีก่อน สำหรับกลุ่มไอซิส-เค เรายังไม่หมดเรื่องกับพวกคุณ” และจะใช้ยุทธศาสตร์ที่แม่นยำ, มีเป้าหมาย, แข็งกร้าว และไร้ความปรานี กับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่สนามบินคาบูลเมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 170 ศพ รวมทหารอเมริกัน 13 นายด้วย

  ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของนายไบเดน สหรัฐฯ ใช้งบประมาณในสงครามอัฟกันตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ร่วม 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ใช้เจ้าหน้าที่กว่า 800,000 นาย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ 20,744 นาย เสียชีวิต 2,461 นาย รวมถึง 13 นายล่าสุด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานโจ ไบเดนสหรัฐถอนทหารอพยพคาบูลยึดประเทศไอซิสกลุ่มติดอาวุธประธานาธิบดีสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 02:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์