จีนเอาจริง ห้ามเยาวชนเล่นเกมออนไลน์ในวันธรรมดา จำกัดเล่นวันละชั่วโมง

ข่าว

  จีนเอาจริง ห้ามเยาวชนเล่นเกมออนไลน์ในวันธรรมดา จำกัดเล่นวันละชั่วโมง

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ย. 2564 01:44 น.
  SHARE

  จีนเอาจริง ห้ามเยาวชนเล่นเกมออนไลน์ในวันธรรมดา จำกัดเล่นวันละชั่วโมง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 01:44 น.

  จีนเริ่มบังคับใช้กฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ในวันธรรมดาแล้ว ขณะที่ในวันสุดสัปดาห์จำกัดให้เล่นได้เพียงวันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สำนักงานจัดการสื่อและการโฆษณาแห่งชาติ (NPPA) ของจีน ออกแถลงการณ์ในวันนจัทร์ที่ 30 ส.ค. 2564 ว่า รัฐบาลเริ่มบังคับใช้มาตรการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ในวันธรรมดาแล้ว โดยพวกเขาจะได้รับอนุญาตให้เล่นเกมได้ในสุดสัปดาห์ (ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์) และวันหยุดราชการ ในเวลา 20.00-21.00 น. เท่านั้น

  แถลงการณ์ของ NPPA ระบุว่า กฎดังกล่าวออกมาเพื่อตอบสนองต่อการร้องเรียนของพ่อแม่เด็กที่พบว่าลูกๆ ของพวกเขาติดเกมออนไลน์อย่างหนัก จนส่งผลกระทบต่อการเรียน รวมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาสังคมมากมาย และทำให้พ่อแม่ต้องเจ็บปวด

  ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนเริ่มยกระดับการควบคุมการเล่นเกมในประเทศมากขึ้น ซึ่ง NPPA จำกัดให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมในวันธรรมดาได้วันละ 90 นาที และวันละ 3 ชั่วโมงในวันสุดสัปดาห์ โดยระบุว่า ทำเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเด็กติดเกม

  พวกเขายังบังคับใช้ระบบลงทะเบียน ที่กำหนดให้ผู้เล่นเกมออนไลน์ต้องลงทะเบียนในชื่อจริงเท่านั้น เพื่อให้บริษัทผู้ให้บริการสามารถตรวจสอบข้อมูลของผู้เล่นได้ และล่าสุด NPPA ออกมาย้ำอีกครั้งในสัปดาห์นี้ว่า ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ต้องไม่ให้บริการใดๆ แก่ผู้เล่นที่ไม่ลงทะเบียน หรือล็อกอินด้วยชื่อจริง

  ประกาศของ NPPA ทำให้หุ้นของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง เน็ตอีส (NetEase) ดิ่งลง ในการซื้อขายที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่ บริษัทเทนเซ็นต์ (Tencent) ก็หุ้นตกในระดับเดียวกันในตลาดฮ่องกงในวันอังคาร ก่อนจะเพิ่มขึ้นมา 1.6%

  นางอลิเซีย ยัป นักวิเคราะห์จาก ซิติกรุ๊ป คาดว่า การควบคุมบริษัทเกมครั้งนี้ของจีนจะส่งผลกระทบไม่มากนัก และอาจส่งผลต่อรายได้ของบริษัทใหญ่อย่าง เทนเซ็นต์ หรือ เน็ตอีส เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังถือเป็นการก้าวถอยหลังของอุตสาหกรรมเกม และอาจกลายเป็นคลื่นกระทบต่อตลาด และลดความคาดหวังโดยรวมของนักลงทุน เกี่ยวกับการเติบโตในอนาคตของอุตสาหกรรมเกม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ห้ามเล่นเกมเกมออนไลน์จีนวันธรรมดาวันสุดสัปดาห์ติดเกมจำกัดเวลาเล่นเกมข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 16:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์