สหรัฐฯ ยอมรับ ทิ้งอาวุธไว้ในคาบูลอื้อ แต่ทำให้ใช้การไม่ได้แล้ว

ข่าว

  สหรัฐฯ ยอมรับ ทิ้งอาวุธไว้ในคาบูลอื้อ แต่ทำให้ใช้การไม่ได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ย. 2564 00:51 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ ยอมรับ ทิ้งอาวุธไว้ในคาบูลอื้อ แต่ทำให้ใช้การไม่ได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 00:51 น.

  กองทัพสหรัฐฯ ยอมรับว่า ทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากเอาไว้ในกรุงคาบูล หลังจากกองทัพถอนทหารทั้งหมดออกไป แต่ยืนยันว่า อุปกรณ์ทั้งหมดถูกทำให้ใช้การไม่ได้แล้ว

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอังคารที่ 31 ส.ค. 2564 ว่า พลเอก เคนเนธ แมคเคนซี หัวหน้ากองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐฯ ยอมรับว่า กองทัพทิ้งอากาศยาน 73 ลำ กับยานพาหนะเกือบ 100 คัน รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ เอาไว้ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ก่อนที่พวกเขาจะถอนกำลังทั้งหมดออกไปในวันเดียวกันนี้ แต่ทั้งหมดถูกทำให้ใช้การไม่ได้แล้ว

  ยุทโธปกรณ์ที่ถูกทิ้งไว้รวมถึง รถหุ้มเกราะต้านทานทุ่นระเบิดและการซุ่มโจมตี (MRAP) จำนวน 70 คัน มูลค่าคันละประมาณ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32.2 ล้านบาท) กับรถฮัมวี่ 27 คัน ซึ่งเลิกใช้ไปแล้ว และถูกแทนที่ด้วย MRAP

  นายพลแมคเคนซีไม่ได้ระบุว่า อากาศยานที่กองทัพทิ้งเอาไว้ทั้ง 73 ลำ เป็นยานพาหนะชนิดใดบ้าง แต่เขายืนยันว่า “อากาศยานเหล่านั้นไม่มีวันที่จะบินได้อีกแล้ว”

  ทั้งนี้ มีรายงานว่า อากาศยานหลายชนิดถูกทิ้งไว้ในกรุงคาบูล ทั้งเฮลิคอปเตอร์ MD-530 ซึ่งใช้ในการสอดแนมและจู่โจมระยะใกล้ กับเครื่องบินจู่โจมเบา A-29 ราคาลำละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 322.3 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังมีคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นถึงนักรบตาลีบันเข้าไปในสนามบินคาบูลแล้วพบเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงพลชีนุค CH-46 ด้วย และมีภาพเครื่องบินลำเลียง C-130 ถูกทิ้งไว้บนรันเวย์

  นายพลแมคเคนซีบอกด้วยว่า ระบบป้องกันภัยระยะประชิด C-RAM ถูกทำให้ใช้การไม่ได้แล้ว และทิ้งเอาไว้ที่สนามบินในกรุงคาบูล หลังจากที่พวกเขาใช้มันในการป้องกันการโจมตีด้วยจรวด 5 ลูก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเปิดใช้งานระบบนี้จนกระทั่งเครื่องบินของสหรัฐฯ ลำสุดท้ายเดินทางออกไป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานคาบูลกองทัพสหรัฐถอนทหารทิ้งอาวุธอากาศยานเครื่องบินรบรถหุ้มเกราะข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 21:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์