จีโนมเก่าแก่ของมนุษย์ในภูมิภาควอลเลเซีย

ข่าว

จีโนมเก่าแก่ของมนุษย์ในภูมิภาควอลเลเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

จีโนมเก่าแก่ของมนุษย์ในภูมิภาควอลเลเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2564 08:01 น.

ประวัติศาสตร์ประชากรมนุษย์สมัยใหม่ช่วงยุคแรกๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้อย่างแน่ชัด เนื่องจากหลักฐานทางโบราณคดีมีน้อยมาก และสภาพภูมิอากาศในเขตร้อนก็ไม่อาจรักษาสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ของมนุษย์ในยุคโบราณได้

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนานาชาติ นำโดยนักวิจัยของสถาบันมักซ์ พลังค์ ด้านมานุษยวิทยาวิวัฒนาการ ในเยอรมนี ได้รายงานถึงการสำรวจในภูมิภาควอลเลเซีย (Wallacea) ซึ่งครอบคลุมหมู่เกาะที่อยู่ระหว่างทางตะวันตกของอินโดนีเซียและปาปัวนิวกินี ทีมได้แยกสารพันธุกรรมออกจากกระดูกหูชั้นในของกะโหลกศีรษะมนุษย์เพศหญิงอายุ 17-18 ปี ถูกฝังเมื่อ 7,200 ปีก่อนที่ถ้ำ Leang Panninge หรือถ้ำค้างคาวบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ผู้ค้นพบได้ตั้งชื่อแก่หญิงสาวผู้นี้ว่า Bessé พร้อมกับระบุว่าเธอเป็นชนเผ่านักล่าสัตว์หาของป่าลึกลับที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้ โดยอยู่ในช่วงของวัฒนธรรม Toalean

นักวิจัยเผยว่านี่คือหลักฐานทางพันธุกรรมโดยตรงครั้งแรกของชาว Toalean โดยชี้ว่ามนุษย์ที่ฝังอยู่ที่ Leang Panninge ข้องเกี่ยวกับมนุษย์ยุคปัจจุบันกลุ่มแรกที่กระจายตัวจากดินแดนยูเรเซียไปยังโอเชียเนียเมื่อ 50,000 ปีก่อน จีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์โบราณที่ Leang Panninge นอกจากจะเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาควอลเลเซีย ยังบ่งชี้ความสัมพันธ์ของมนุษย์โบราณที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน อีกทั้งยังมีร่องรอยดีเอ็นเอของมนุษย์เดนิโซแวน (Denisovan) ซึ่งเป็นกลุ่มมนุษย์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้วและค้นพบในไซบีเรีย รวมถึงทิเบตเป็นส่วนใหญ่.

Credit : Hasanuddin University, Indonesia

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีโนมสารพันธุกรรมมนุษย์โบราณวอลเลเซียมนุษย์เดนิโซแวนดีเอ็นเอ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 05:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์