นาโตกลัวพันธมิตรการทหารใหม่

ข่าว

  นาโตกลัวพันธมิตรการทหารใหม่

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ก.ย. 2564 05:03 น.
  SHARE

  นาโตกลัวพันธมิตรการทหารใหม่

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ก.ย. 2564 05:03 น.

  ผมได้รับภาพและข่าวของการซ้อมรบร่วมและการทำงานร่วมกันระหว่างรัสเซียและจีนทุกวัน ภาพเหล่านี้ทำให้มีข่าวลือว่ารัสเซียกับจีนเป็นพันธมิตรทางทหารที่กำลังจะพัฒนาไปเป็นองค์กรที่คล้ายกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ทำให้หลายประเทศเริ่มไม่สบายใจ เกรงว่าต่อไปในอนาคต จะมีการเผชิญหน้ากันระหว่างนาโตกับกลุ่มพันธมิตรคล้ายนาโต

  30 ปีที่ผ่านมา นาโตไปขี้เลอะเทอะเปรอะปะไว้หลายที่ อย่างที่ผมเรียนรับใช้ไปเมื่อวันก่อนก็เมื่อเดือนธันวาคม 2544 พวกตะวันตกเข้าไปโจมตีอัฟกานิสถานภายใต้กองกำลังรักษาความปลอดภัยของนาโตที่เรียกว่า International Security Assistance Force หลังจากนั้นก็สับเปลี่ยนหมุนเวียนแม่ทัพกันตั้งแต่อังกฤษ ตุรกี เยอรมนี แคนาดา ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ

  สหรัฐฯและตะวันตกไม่ให้ความสำคัญกับสหประชาชาติทั้งที่เป็นองค์การระหว่างประเทศระดับโลก อาจจะเป็นเพราะไม่ว่าจะประเทศใหญ่หรือชาติเล็กต่างมี 1 เสียงเท่ากันในการลงคะแนน ทั้งการลงมติแบบ Simple Majority (คะแนนเสียงข้างมากปกติ) Resolution (แสวงหาข้อมติ) หรือ Two-Thirds Majority (คะแนนเสียงข้างมาก 2 ใน 3) ซึ่งการลงคะแนนเหล่านี้ มหาอำนาจไม่สามารถจะเข้าไปแทรกแซงได้

  จะหันมาใช้บริการของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เรื่องต่างๆ ก็ไม่ค่อยเป็นไปในแนวเดียวกัน สหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศสมีความเห็นอย่างหนึ่ง รัสเซียกับจีนก็มักจะมีความเห็นเป็นอย่างอื่น งานของคณะมนตรีความมั่นคงไม่เดินเพราะสมาชิกถาวรมีสิทธิ์ทั้ง Veto (ยับยั้ง) Abstention (การงดเว้นออกเสียง) และ Non-Participation (การไม่เข้าร่วมประชุม)

  สหรัฐฯและตะวันตกจึงหันไปใช้บริการของนาโตซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศในระบบพันธมิตรทางทหารที่มีมาตรการความมั่นคงร่วมกัน ตั้งขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ชัดเจนว่าต้องการต่อต้านโซเวียต วันนี้ไม่มีโซเวียตแล้ว นาโตก็เป็นเครื่องมือของสหรัฐฯและพวกที่ใช้ควบคุมประเทศอื่น

  โซเวียตเคยตั้งองค์การสนธิสัญญาวอร์ซอ (WTO) หรือกติกาสัญญาวอร์ซอ (Warsaw Pact) ที่มีชื่อเต็มว่า ‘สนธิสัญญาแห่งมิตรภาพ ความร่วมมือ และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน’ เพื่อป้องกันการรุกรานของนาโต

  ยุคที่โลกมีทั้งนาโตและวอร์ซอแพ็ค มหาอำนาจเล่นงานประเทศเล็กชาติน้อยได้ไม่เต็มที่ เพราะกลัวลูกพี่ของอีกฝ่ายหนึ่งเข้ามาช่วย วอร์ซอแพ็คมาแย่ตอนที่มีเหตุการณ์ต่อต้านนิโคไล เชาเชสกู ผู้นำโรมาเนีย ซึ่งผู้นำโซเวียตในตอนนั้นไม่ได้ส่งกองกำลังเข้าไปช่วย เพราะนายกอร์บาชอฟอยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในกลุ่มยุโรปตะวันออก วอร์ซอแพ็คจึงหมดความสำคัญไปโดยพฤตินัย กระทั่งยุติอย่างเป็นทางการและถาวรใน พ.ศ.2534 ด้วยอายุเพียง 36 ปี

  ตั้งแต่ พ.ศ.2534 สหรัฐฯกลายเป็นมหาอำนาจเดี่ยวและเล่นงานประเทศโน้นชาตินี้ ด้วยความช่วยเหลือของอังกฤษ แคนาดา และออสเตรเลีย ซึ่ง 4 ประเทศในกลุ่มนี้มีต้นกำเนิดจากอังกฤษด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่กระจายขยายคนของตนไปอยู่ในดินแดนใหม่เมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี่

  เหตุการณ์ใดที่ทำท่าจะเอาไม่อยู่ สหรัฐฯและพวกก็จะใช้นาโตไปลุย ทั้งที่บางพื้นที่ไม่ได้อยู่ในเขตแอตแลนติกเหนือ ถ้าอ่านมาตรา 6 ของสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ดินแดนที่นาโตจะชุมนุมสุมหัวร่วมกองทัพเข้าไปจัดการจะเป็นแค่ ‘ยุโรปและอเมริกาเหนือ รวมถึงดินแดนที่เป็นเกาะ ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศภาคีในทวีปอเมริกาเหนือ’ อ่านมาตรา 6 แล้วผมก็ยังสงสัย ว่าอัฟกานิสถานเป็นพื้นที่ในอเมริกาเหนือตั้งแต่เมื่อใด ทำไมถึงเอากองกำลังนาโตเข้าไปยุ่ง

  รัสเซียในยุคของปูตินและจีนในยุคของสีจิ้นผิงมุ่งพัฒนาความเข้มแข็งร่วมกัน ทั้ง 2 คนรู้ว่าจีนและรัสเซียเป็นเป้าหมายการทำลายของสหรัฐฯและตะวันตก ถ้าต่างคนต่างอยู่ เสร็จแน่ มีหลายเรื่องที่โดนเล่นร่วมกัน ไม่ว่าจะโดนคว่ำบาตร เจ้าหน้าที่ของรัฐโดนต่อต้าน แถมสหรัฐฯและตะวันตกยังมาปฏิบัติการทางทหารใกล้บ้านจีนและรัสเซียบ่อยๆ

  แค่มีข่าวว่าเขาจะเป็นพันธมิตรทางการทหารกัน ก็โวยวายกันใหญ่.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาโตรัสเซียจีนสหรัฐตะวันตกกองกำลังทหารนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์