ค้นพบ 2021 PH27

ข่าว

  ค้นพบ 2021 PH27

  ภัค เศารยะ
  28 ส.ค. 2564 05:03 น.
  SHARE

  ค้นพบ 2021 PH27

  ภัค เศารยะ

  28 ส.ค. 2564 05:03 น.

  ดาวพุธและดาวศุกร์ไม่เคยปรากฏว่าอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากนัก และมักมองเห็นได้ดีที่สุดในช่วงดวงอาทิตย์ใกล้ขึ้นหรือใกล้จะตก เช่นเดียวกับดาวเคราะห์น้อยที่โคจรใกล้กับดวงอาทิตย์ ดังนั้น ยามสนธยาหรือก่อนฟ้าสางก็จัดเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการส่องหาดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ภายในวงโคจรของโลกและในทิศทางของดาวเคราะห์ชั้นในสุด 2 ดวง คือดาวพุธและดาวศุกร์

  ทว่าบางครั้งการมุ่งมั่นทำในสิ่งหนึ่ง บางครั้งก็ให้ผลลัพธ์อีกอย่างหนึ่งที่น่าพึงพอใจ เพราะหลายคราที่การค้นพบสำคัญๆ ก็มาจากความบังเอิญ อย่างกรณีของ สก็อตต์ เอส.เชพเพิร์ด นักดาราศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกี ในสหรัฐอเมริกา และเพื่อนร่วมงานของเขาใช้กล้องดาร์ก เอนเนอจี คาเมรา (DECam) ความละเอียด 570 ล้านพิกเซล ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการสำรวจพลังงานมืดในจักรวาลของหอดูดาวอินเตอร์อเมริกัน เซอร์โร โทโลโล ในชิลี เพื่อทำการศึกษากระจุกดาราจักรหรือกระจุกกาแล็กซีขนาดใหญ่ในย่านกาแล็กซีท้องถิ่นของเรา แต่เมื่อว่างจากการสังเกตวัตถุขนาดใหญ่ที่อยู่ห่างไกลหลายล้านปีแสง พวกเขาก็ลองค้นหาวัตถุที่เล็กกว่ามาก เช่น ดาวเคราะห์น้อย จนกระทั่งสามารถค้นพบดาวเคราะห์น้อยที่มีคาบการโคจรสั้นที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์น้อยที่มีข้อมูลอยู่ในระบบ สุริยะ เมื่อพลบค่ำของวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา

  ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า 2021 PH27 มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 กิโลเมตร และเป็นดาวเคราะห์น้อยที่โคจรเร็วที่สุดในระบบสุริยะ ใช้เวลาเพียง 113 วันของโลกในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะเป็นรองก็แค่ดาวพุธที่ใช้เวลาเพียง 88 วันในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่ 2021 PH27 โคจรบนเส้นทางวงรีมากกว่าดาวพุธ จึงทำให้เข้าใกล้ดวงอาทิตย์ได้มากกว่า โดยเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดประมาณ 20 ล้านกิโลเมตร

  ในระหว่างการผ่านดวงอาทิตย์ในระยะใกล้ พื้นผิวของ 2021 PH27 จะร้อนได้ถึง 500 องศาเซลเซียส พอที่จะละลายตะกั่วได้ ที่น่าสนใจคือวงโคจรของ 2021 PH27 ไม่เสถียรในระยะยาว และมีแนวโน้มที่จะชนกับดวงอาทิตย์ ดาวพุธ หรือดาวศุกร์ในอีกไม่กี่ล้านปีข้างหน้า หากไม่ถูกขับออกจากเส้นทางปัจจุบันไปเสียก่อน โดยปฏิสัมพันธ์กับแรงโน้มถ่วง.

  ภัค เศารยะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวพุธดาวศุกร์ดวงอาทิตย์ดาวเคราะห์ดาวเคราะห์น้อยภัค เศารยะหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์