ค้นพบไดโนเสาร์ซอโรพอด 2 ชนิดใหม่ในจีน

ข่าว

  ค้นพบไดโนเสาร์ซอโรพอด 2 ชนิดใหม่ในจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  26 ส.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  ค้นพบไดโนเสาร์ซอโรพอด 2 ชนิดใหม่ในจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ส.ค. 2564 09:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติบราซิล ในนครริโอ เด จาเนโร รายงานการวิจัยเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ที่พบในลุ่มน้ำทูหลูฟานฮามี ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ไม่เคยพบฟอสซิลไดโนเสาร์มาก่อน

  ทีมระบุว่า ไดโนเสาร์เหล่านี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อ 130-120 ล้านปีก่อน และยังเป็นการค้นพบ 2 สายพันธุ์ใหม่ของไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด (sauropod) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อไดโนเสาร์ชนิดแรกว่า Silutitan sinensis หรือ “silu” หมายถึง “เส้นทางสายไหม” ในภาษาจีนกลางมีความหมายถึงความทรงจำในเส้นทางการค้าที่ยิ่งใหญ่ซึ่งเชื่อมต่อกับตะวันออกและตะวันตก ส่วนไดโนเสาร์ชนิดที่ 2 ได้รับการตั้งชื่อว่า Hamititan xinjiangensis โดย “Hami” ก็หมายถึงเมืองฮามี ซึ่งทั้งหมดเป็นการตั้งชื่อตามตำแหน่งที่พบซากฟอสซิลเหล่านี้ในซินเจียงอุยกูร์

  ตัวอย่างซาก Hamititan xinjiangensis Credit : IVPP
  ตัวอย่างซาก Hamititan xinjiangensis Credit : IVPP

  ฟอสซิลของ Silutitan sinensis นั้นมีความยาวมากกว่า 20 เมตร ขณะที่ฟอสซิลของ Hamititan xinjiangensis ยาวราว 17 เมตร ทั้งนี้ ไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอดเป็นไดโนเสาร์กินพืชที่มีคอยาวมาก หางยาว ลำตัวใหญ่ ศีรษะเล็ก และซากไดโนเสาร์ที่พบใหม่นี้มีลักษณะบางอย่างในกระดูกสันหลังส่วนคอบ่งชี้ว่ามันเป็นของกลุ่มซอโรพอดในวงศ์ Euhelopodidae ที่จนถึงขณะนี้พบเพียงในเอเชียตะวันออกเท่านั้น.

  (ภาพ) ตัวอย่างซาก Silutitan sinensis Credit : IVPP

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟอสซิลไดโนเสาร์ซอโรพอดประเทศจีนไดโนเสาร์ซินเจียงอุยกูร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์