เฮติอ่วมพายุเข้าซ้ำ เหยื่อแผ่นดินไหวพุ่งทะลุ 1,400 ศพ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เฮติอ่วมพายุเข้าซ้ำ เหยื่อแผ่นดินไหวพุ่งทะลุ 1,400 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
18 ส.ค. 2564 02:58 น.
บันทึก
SHARE

เฮติอ่วมพายุเข้าซ้ำ เหยื่อแผ่นดินไหวพุ่งทะลุ 1,400 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

18 ส.ค. 2564 02:58 น.

ผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในเฮติพุ่งขึ้นเกินกว่า 1,400 ศพแล้ว ขณะพายุโซนร้อนเข้าเล่นงานซ้ำเติม ทำให้เกิดฝนตกหนักและดินถล่ม เป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการกู้ภัย

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันอังคารที่ 17 ส.ค. 2564 ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.2 แมกนิจูดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเฮติ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,419 ศพแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 6,900 ราย โดยเชื่อว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นอีกในไม่กี่วันข้างหน้า ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยกำลังเผชิญอุปสรรคจากการขาดทรัพยากรและฝนตกหนัก ทำให้เกิดดินถล่มขวาถนนหลายเส้นทาง

ตามการเปิดเผยขององค์กร ยูนิเซฟ แผ่นดินไหวดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อชาวเฮติมากถึง 1.2 ล้านคน โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 540,000 คน ขณะที่พายุโซนร้อน ‘เกรซ’ (Grace) ซึ่งพัดเข้าเล่นงานภาคตะวันตกของเฮติเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนเข้าถึงน้ำสะอาด, ที่หลบภัย และบริการพื้นที่ฐานต่างๆ ได้ยากขึ้นอีก ขณะที่น้ำท่วมและดินถล่มมีโอกาสทำให้สถานการณ์ของครอบครัวที่เสี่ยงภัยอยู่แล้ว เลวร้ายลง และทำให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมีความซับซ้อนขึ้นด้วย

นายบรูโน มาส ผู้แทนยูนิเซฟประจำเฮติกล่าวว่า “ตอนนี้ครอบครัวชาวเฮติจำนวนนับไม่ถ้วนที่สูญเสียทุกอย่างเพราะแผ่นดินไหว กำลังใช้ชีวิตโดยที่ขาจมอยู่ใต้น้ำ เนื่องจากน้ำท่วม”

ทั้งนี้ พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเฮติ โดยเฉพาะรอบเมือง เล เคย์ ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวมากที่สุด มีอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียจำนวนมาก จนสำนักงานป้องกันพลเรือนของเฮติต้องออกประกาศผ่านทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ประชาชนที่บ้านไม่ได้รับผลกระทบ ให้ที่พักพิงแก่ผู้ประสบภัยด้วย

ขณะที่ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ (NHC) ระบุว่า ในช่วงบ่ายวันอังคารพายุ เกรซ กำลังเดินทางมุ่งหน้าไปทางตะวันตก ออกจากประเทศเฮติ สู่จาเมกาและประเทศคิวบา

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 18:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์