ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เลี่ยงเส้นทางผ่านอัฟกานิสถาน ส่วนสายการบินตะวันออกกลางยกเลิกเที่ยวบิน หลังตาลีบันยึดกรุงคาบูล

เว็บไซต์ ซีเอ็นบีซี รายงานว่า สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ได้เลี่ยงเส้นทางการบินผ่านประเทศอัฟกานิสถาน หลังจากที่กลุ่มตาลีบัน เข้ายึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 64 โดยเที่ยวบินตรงจากสหรัฐอเมริกา ไปยังอินเดีย ของสายการบินจะใช้เส้นทางอื่นแทน

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ นั้นให้บริการเที่ยวบินตรงจากสนามบิน นูอาร์ก ลิเบอร์ตี และ ชิคาโก โอแฮร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปยังสนามบินกรุงนิว เดลี ของอินเดีย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเที่ยวบินตรงที่มีระยะทางยาวที่สุด โดยยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เป็นสายการบินเดียวของสหรัฐฯ ที่ให้บริการเที่ยวบินตรงไปยังประเทศอินเดีย

ส่วนก่อนหน้านี้ องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟเอเอ ได้ห้ามสายการบินของประเทศบินผ่านประเทศอัฟกานิสถานในระดับความสูงต่ำกว่า 26,000 ฟุต ส่วนสายการบินฟลายดูไบ และเอมิเรตส์ ได้ระงับเที่ยวบินไปยังกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถานแล้ว และมีรายงานว่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เที่ยวบินที่ EK640 ของสายการบินเอมิเรตส์ ได้บินกลับไปยังดูไบ หลังจากมีรายงานการยิงปืนปะทะที่สนามบินในกรุงคาบูล.

...

ที่มา: CNBC