กลุ่มตาลีบันประกาศสงครามในอัฟกานิสถาน 20 ปีสิ้นสุดลงแล้ว หลังบุกยึดทำเนียบ ปธน.ในคาบูลได้สำเร็จ และปธน.หนีออกนอกประเทศไปแล้ว สนามบินในคาบูลสุดโกลาหล ชาวอัฟกานิสถานหลายร้อยคนทะลักสนามบินหนีตาย

เมื่อ 16 ส.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศและแชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานกลุ่มตาลีบันออกมาประกาศสงครามในอัฟกานิสถานที่ยาวนานนับ 20 ปีสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากกองกำลังตาลีบันคว้าชัย สามารถบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูล ได้สำเร็จอย่างรวดเร็วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังทหารสหรัฐฯ และต่างชาติเตรียมถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน และประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ได้หลบหนีออกจากประเทศอัฟกานิสถานไปแล้ว โดยกล่าวว่าเนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดการนองเลือด

"วันนี้คือวันที่ยิ่งใหญ่ของประชาชนชาวอัฟกานิสถานและมูจาฮิดีน พวกเขาเหล่านี้ได้เป็นสักขีพยานที่ได้เห็นผลของความพยายามและการเสียสละของพวกเขาตลอด 20 ปี ขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า สงครามในประเทศสิ้นสุดลงแล้ว" โมฮัมหมัด นาอีม โฆษกด้านการเมืองของกลุ่มตาลีบันกล่าวกับสำนักข่าวอัลจาซีรา

...


ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอัฟกานิสถาน รอสส์ วิลสัน และเจ้าหน้าที่สถานทูตบางคนได้รับการคุ้มกันโดยกำลังทหารสหรัฐฯที่ถูกส่งมาเสริมกำลังในกรุงคาบูลอีกนับ 5,000 นาย เดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติ ฮามิด คาไซในกรุงคาบูลแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ส.ค. พร้อมทั้งได้รับคำสั่งให้อยู่ในที่กำบังเพื่อความปลอดภัยขณะรอเวลาขึ้นเครื่องบินเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน  ขณะที่ด้านกำลังทหารสหรัฐฯ ได้ยินปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขวัญกองกำลังกลุ่มตาลีบันและขู่ชาวอัฟกานิสถานไม่ให้เข้ามาในเขตสนามบิน

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องได้รับการอพยพพาออกมาจากสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูลทั้งหมด และขณะนี้อยู่ที่สนามบินเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน มีชาวอัฟกานิสถานหลายพันคนที่ตกอยู่ในความตื่นตระหนกขวัญเสียได้พากันมายังสนามบินฮามิด คาไซ เพื่อหวังจะเดินทางออกจากประเทศอัฟกานิสถานที่ขณะนี้ตกอยู่ใต้การยึดของกลุ่มตาลีบันแล้ว.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง