ภัยธรรมชาติรุนแรงทั่วโลก สัญญาณผลกระทบโลกร้อน

ข่าว

ภัยธรรมชาติรุนแรงทั่วโลก สัญญาณผลกระทบโลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์
16 ส.ค. 2564 11:59 น.
SHARE

ภัยธรรมชาติรุนแรงทั่วโลก สัญญาณผลกระทบโลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

16 ส.ค. 2564 11:59 น.
 • สภาพอากาศโลกแปรปรวนขึ้นเรื่อยๆ กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นเดือนที่โลกมีอุณหภูมิทะยานขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อุณหภูมิเฉลี่ยพื้นผิวทั้งบนบกและผิวน้ำทะเลอยู่ที่ 16.73 องศาเซลเซียส สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิในศตวรรษที่ 20 ไปถึง 0.93 องศาเซลเซียส    
 • เกิดไฟป่ารุนแรงแบบเกินรับมือในหลายประเทศทั่วโลกทั้งสหรัฐฯ รัสเซีย กรีซ อิตาลี แอลจีเรีย ตุรกี และแคนาดา แม้ปกติแล้วจะเกิดไฟป่าทุกปี แต่ปีนี้สถานการณ์เลวร้าย โดยมีผลกระทบจากสภาพอากาศเปลี่ยนเป็นชนวนความรุนแรง เฉพาะที่สหรัฐฯ ปีนี้มีพื้นที่ป่าถูกเผาไหม้แล้วกว่า 8.8 ล้านไร่ 
 • ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกยังทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ เกิดน้ำท่วมฉับพลันรุนแรงในหลายประเทศแถบตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรป มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 100 ศพ สูญหายอีกนับพันคน หลายประเทศแถบเอเชียก็เจอน้ำท่วมครั้งใหญ่อย่างที่จีนและญี่ปุ่น  

หากติดตามข่าวต่างประเทศช่วงนี้จะพบว่านอกจากข่าวสถานการณ์โควิดที่กลับมาแพร่ระบาดรุนแรงในหลายประเทศแล้ว ยังมีแต่ข่าวภัยพิบัติธรรมชาติเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน ดูแล้วไม่ต่างจากวันสิ้นโลก ไม่ว่าจะเป็นไฟป่าตามที่ต่างๆ ที่โหมรุนแรงลามเข้าเขตชุมชน น้ำท่วม ดินถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และข่าวการเผชิญคลื่นความร้อนในหลายประเทศแถบยุโรป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างชี้ว่า เป็นผลมาจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ภัยธรรมชาติเกิดบ่อยขึ้นและส่งผลกระทบรุนแรงขึ้น    

อุณหภูมิโลกเฉลี่ยสูงขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การบริหารด้านมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (National Oceanic and Atmospheric Administration-NOAA) เปิดเผยข้อมูลที่ระบุว่า เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเดือนที่โลกมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกสถิติมา วัดจากพื้นผิวดินและผิวน้ำแล้วคำนวณเป็นค่าเฉลี่ยออกมาได้สูงกว่าตัวเลขอุณหภูมิเฉลี่ยของศตวรรษที่ 20 ไปถึงเกือบ 1 องศาเซลเซียส โดยร้อนกว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว 0.01 องศาเซลเซียส และเรียกได้ว่าเป็นเดือนที่โลกร้อนที่สุดในรอบ 142 ปี    

จากข้อมูลระบุว่า หากดูเฉพาะบริเวณซีกโลกเหนือ อุณหภูมิพื้นผิวสูงขึ้นถึง 1.54 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกัน เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ยังเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของเอเชียด้วย และร้อนที่สุดของยุโรป รองจากเดือน ก.ค. ในปี 2561 โดยสภาพอากาศแปรปรวนยังทำให้เกิดการก่อตัวอย่างผิดปกติของพายุไซโคลนโซนร้อนในปีนี้

ขณะที่ก่อนหน้านี้ องค์การสหประชาชาติออกมารายงานเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อน ถือเป็นสัญญาณอันตรายร้ายแรงต่อมนุษยชาติ โดยนายอันโตนิโอ กูเตียเรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ กล่าวว่า หากเป็นเมื่อก่อนเรายังหลีกเลี่ยงที่จะไม่แก้ปัญหาโลกร้อนได้ เพราะผลกระทบต่างๆ ยังไม่รุนแรง แต่ตอนนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ตอนนี้เราไม่มีเวลาเหลือที่จะเพิกเฉยต่อปัญหานี้แล้ว 

รายงานของยูเอ็นระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2513 ที่ผ่านมา อุณหภูมิพื้นผิวโดยเฉลี่ยรอบ 50 ปีของโลกเราเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วที่สุดในตลอดช่วง 2,000 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศแถบยุโรป อุณหภูมิร้อนทะลุ 40 องศาเซลเซียส โดยอากาศในเมืองซิซิลีของอิตาลี ร้อนทำสถิติสูงสุดที่ 48.8 องศาเซลเซียส ส่วนที่หมู่บ้านลิทตั้น ในรัฐบริติช โคลัมเบีย ของแคนาดา อุณหภูมิทะลุ 49.6 องศาเซลเซียส

ไฟป่าทำทั่วโลกลุกเป็นไฟ 

ตอนนี้มีหลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญไฟป่า ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ รัสเซีย กรีซ อิตาลี แอลจีเรีย ตุรกี และแคนาดา โดยที่กรีซแม้จะเกิดไฟป่าเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้เปลวไฟลุกลามไปทั่วประเทศ และอากาศที่ร้อนจัดก็เป็นอุปสรรคสำคัญต่อภารกิจในการดับไฟป่า

นายกรัฐมนตรีของกรีซ แถลงทางโทรทัศน์ว่า กรีซกำลังเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากเกิดไฟป่าถึง 586 จุดในทั่วทุกมุมของประเทศ เผาผลาญบ้านเรือนไปหลายร้อยหลังคาเรือน ทำให้ต้องอพยพประชาชนถึง 63 ครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเกาะเอเวีย ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับสองของกรีซ ได้ถูกไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ของเกาะไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง

ส่วนที่สหรัฐฯ ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ปะทุขึ้นมานานนับเดือนก็ยังคงลุกลามอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบททางตอนเหนือ ของเขตเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา เผาบ้านเรือนวอดไปกว่า 550 หลัง และยังขยายวงกว้างเผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 2,000 ตารางกิโลเมตร จนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงควบคุมไฟป่าไปได้เพียง 31% เท่านั้น

ขณะที่สภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ทำให้ไฟป่าลุกลามรวดเร็ว และส่งผลให้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเป็น 3 เท่า นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า ผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ทำให้พื้นที่ทางตะวันตกของสหรัฐฯ ร้อนและแห้งแล้งมากที่สุดในรอบ 30 ปี ส่งผลให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรง รวมถึงไฟป่าเพิ่มมากขึ้น

น้ำท่วมใหญ่หลายประเทศทั่วยุโรป 

สองสัปดาห์ที่ผ่านมาน้ำท่วมรุนแรงส่งผลกระทบในหลายประเทศของยุโรปตะวันตก มีภาพข่าวกระแสน้ำทะลักลงไปท่วมถึงในรถไฟใต้ดิน มีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 120 ศพ มีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน ทั้งในเยอรมนีและเบลเยียม หลังฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง โดยเยอรมนีนับเป็นประเทศที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมเป็นวงกว้าง และมียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดกว่า 100 ศพ ส่งผลให้ประธานาธิบดี แฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ถึงกับออกปากว่า เขาตกตะลึงกับความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากได้ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง และเห็นใจประชาชนที่ต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างที่สร้างมาทั้งชีวิต

นอกจากนี้ยังมีฝนตกหนักในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์ ทำให้นายกรัฐมนตรี มาร์ก รูทท์ ของเนเธอร์แลนด์ ต้องประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินในจังหวัดทางตอนใต้ 1 จังหวัด

ที่เบลเยียม มีการประเมินความเสียหายจากเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ โดยนายกรัฐมนตรีได้ประกาศให้วันที่ 20 กรกฎาคม เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ 

ส่วนที่ สวิตเซอร์แลนด์ ทะเลสาบและแม่น้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นหลังฝนตกหนัก จนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ทั้งในกรุงเบิร์น และในเมืองลูเซิร์น จนทางการต้องสั่งให้ประชาชนอยู่ห่างจากแม่น้ำในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัย

บรรดาผู้นำชาติยุโรปต่างกล่าวโทษว่า สภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงเป็นผลมาจากสภาพอากาศเปลี่ยนและภาวะโลกร้อน เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่า ภาวะโลกร้อนทำให้มีฝนตกหนักมากผิดปกติ โดยอุณหภูมิของโลกอุ่นขึ้นราว 1.2 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมเริ่มต้นขึ้น

ตุรกีอ่วมสุดเจอน้ำท่วมใหญ่ซ้ำเติมไฟป่า

ขณะที่ตุรกี เป็นหนึ่งในประเทศที่เจอเคราะห์ซ้ำกรรมซัด มีภัยธรรมชาติกระหน่ำสองด้าน อุณหภูมิสูงทะลุ 49.1 องศาเซลเซียส เกิดไฟป่ากว่า 500 แนว บริเวณชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนใต้ของประเทศ เปลวไฟเผาพื้นที่ป่าของตุรกีไปกว่า 1,600 ตารางกิโลเมตร นับเป็นฤดูไฟป่าที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพ บาดเจ็บเกือบ 1,000 ราย ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เมืองรีสอร์ตริมทะเลต้องอพยพหนีไฟป่าที่ลามเข้าประชิด ผ่านไปกว่า 2 สัปดาห์ถึงเริ่มควบคุมสถานการณ์ได้เป็นส่วนใหญ่

ในขณะที่ไฟป่ายังดับไม่หมด ก็ได้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่บริเวณจังหวัดชายฝั่งทะเลดำทางตอนเหนือของประเทศ อย่างจังหวัดบาร์ติน คาสตาโมนู ไซนอป และแซมซัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 60 ศพ มีประชาชนกว่า 2,000 คนต้องอพยพหนีออกจากบ้านเรือน ภัยธรรมชาติรุนแรงทำให้ประธานาธิบดีของตุรกีต้องประกาศพื้นที่ภัยพิบัติในพื้นที่แถบทะเลดำ 

ผู้เชี่ยวชาญของตุรกีบอกว่า จากการทำแบบจำลองสภาพอากาศทำให้พบว่า มีโอกาสที่พอถึงปลายศตวรรษนี้ตุรกีจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 3.5-6.5 องศาเซลเซียส ในขณะที่จะเกิดฝนตกหนักครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น แม้จะตกไม่ยาวนาน แต่จะตกบ่อยมากขึ้น ในขณะที่ฤดูแล้งจะขยายเวลาออกไปประมาณ 30% เนื่องมาจากภาวะสภาพอากาศแปรปรวนสุดขั้ว.

ผู้เขียน : เพ็ญโสภา สุคนธรักษ์

ข้อมูล : BBC People Politico.eu

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ไฟป่าน้ำท่วมโลกร้อนspecial content

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 20:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์