อัฟกานิสถานระส่ำหนัก กลุ่มตาลีบันเร่งบุกยึดเมืองในประเทศ ยกกำลังเข้าใกล้กรุงคาบูล เมืองหลวง ห่างแค่เพียง 11 กิโลเมตรเท่านั้น ขณะที่สหรัฐฯ อังกฤษ ส่งทหารอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตในคาบูล
เมื่อ 14 ส.ค. 64 เดลี่เมลรายงานกองกำลังตาลีบันรุกคืบ ได้เคลื่อนกำลังพลเข้าใกล้กรุงคาบูล โดยเหลือระยะทางเพียงแค่ 7 ไมล์ หรือประมาณ 11.26 กิโลเมตรก็จะถึงเมืองหลวงของอัฟกานิสถานแล้ว
กลุ่มตาลีบันกำลังเร่งบุกยึดเมืองต่างๆ ในอัฟกานิสถานและสามารถยึดได้อย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้กลุ่มตาลีบันได้ยึดพื้นที่ทางใต้ของกรุงคาบูลได้มากขึ้น และกำลังสู้รบกับทหารรัฐบาลในการบุกยึดเมือง มาซาร์-อี-ชารีฟ เมืองสำคัญทางภาคเหนือในวันนี้ (14 ส.ค.) หลังจากประธานาธิบดีอัชราฟกานีแห่งอัฟกานิสถานได้เดินทางมายังเมืองมาซาร์-อี-ชารีฟเพื่อปลุกใจให้ทหารและบรรดาผู้นำในเมืองต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน
ตอนนี้ กลุ่มตาลีบันได้ยึดพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดโลการ์ ทางใต้กรุงคาบูล รวมทั้งเพิ่งยึดเมืองเอกของจังหวัดปักติกา ซึ่งมีชายแดนติดกับปากีสถาน โดยขณะนี้กลุ่มตาลีบันได้บุกยึดพื้นที่ทางภาคเหนือ ภาคตะวันตกและภาคใต้ได้เพิ่มมากขึ้น ขณะที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรกำลังถอนกำลังทหารที่เหลือทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานเดือนหน้า
ด้านกำลังทหารต่างชาติหวั่นเกรงว่ากลุ่มตาลีบันอาจเข้ามามีอำนาจในอัฟกานิสถานและทำให้ประเทศนี้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นอีกครั้ง
ขณะที่ มีรายงานว่า นาวิกโยธินชุดแรกของกำลังทหารจำนวน 3,000 นาย เดินทางมาถึงกรุงคาบูล เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยในการอพยพเจ้าหน้าที่บางส่วนของสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล ส่วนที่เหลือจะเดินทางมาถึงในวันนี้ เช่นเดียวกับทหารอังกฤษชุดแรก 600 นาย จะมาถึงกรุงคาบูลในวันเสาร์นี้เช่นกัน เพื่ออพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตอังกฤษ
...