ไฟป่าแอลจีเรียลามหนัก คร่าแล้ว 65 ศพ รมต.ลั่นมีคนวางเพลิง

ข่าว

  ไฟป่าแอลจีเรียลามหนัก คร่าแล้ว 65 ศพ รมต.ลั่นมีคนวางเพลิง

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 ส.ค. 2564 02:41 น.
  SHARE

  ไฟป่าแอลจีเรียลามหนัก คร่าแล้ว 65 ศพ รมต.ลั่นมีคนวางเพลิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ส.ค. 2564 02:41 น.

  เหตุไฟป่ารุนแรงในประเทศแอลจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ศพ เจ้าหน้าที่บาดเจ็บสาหัสอีกนับสิบนาย ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทย อ้างว่า มีคนร้ายวางเพลิง

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่นับพันนาย พยายามดับไฟป่าหลายสิบจุดในภาคเหนือของประเทศแอลจีเรีย ตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ 9 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สำเร็จ โดยจนถึงวันอังคาร พบผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ศพ รวมถึงทหาร 12 นายที่ถูกส่งมาช่วยในภารกิจดับไฟป่า นอกจากนี้ยังมีทหารได้รับบาดเจ็บอาการอยู่ในขั้นวิกฤติอีก 12 นาย

  เมื่อสัปดาห์ก่อน หน่วยงานสังเกตการณ์สภาพอากาศของสหภาพยุโรป ระบุว่า ประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กำลังกลายเป็นจุดที่เกิดไฟป่าอย่างรุนแรง ส่วนหนึ่งเกิดจากอิทธิพลของคลื่นความร้อน โดยสื่อท้องถิ่นของแอลจีเรียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถตรวจจับคลื่นความร้อนอุณหภูมิสูงถึง 48 องศาเซลเซียสได้ในพื้นที่ที่เกิดไฟป่า

  อย่างไรก็ตาม นายคาเมล เบลฌูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของแอลจีเรีย กล่าวหานักวางเพลิงเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่าครั้งนี้ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพื่อสนับสนุนคำกล่าวอ้าง “มีเพียงอาชญากรเท่านั้นที่สามารถเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุไฟป่ากว่า 50 จุดในเวลาเดียวกันได้”

  ทั้งนี้ ภาคเหนือของแอลจีเรียเผชิญเหตุไฟป่าเป็นประจำทุกปี แต่เหตุการณ์ครั้งล่าสุดถือเป็นไฟป่าที่แพร่กระจายเป็นวงกว้างมากที่สุดในยุคปัจจุบัน ทำลายบ้านเรือนหลายหลังในภูมิภาคคาบีเลีย ทำให้ประชาชนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ตามโรงแรม และหอพักนักศึกษา ขณะที่ควันไฟลอยปกคลุมหนาแน่น บดบังทัศนวิสัยของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าแอลจีเรียคลื่นความร้อนวางเพลิงทหารโลกร้อนอพยพเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 05:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์