ผู้ว่าฯ นิวยอร์ก ประกาศลาออก เซ่นข่าวฉาว ล่วงละเมิดทางเพศ

ข่าว

  ผู้ว่าฯ นิวยอร์ก ประกาศลาออก เซ่นข่าวฉาว ล่วงละเมิดทางเพศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  11 ส.ค. 2564 03:28 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ นิวยอร์ก ประกาศลาออก เซ่นข่าวฉาว ล่วงละเมิดทางเพศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2564 03:28 น.

  แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังมีการสืบสวนพบว่า เขาล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงหลายคน และกำลังถูกฟ้องร้องถอดถอน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก วัย 63 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันอังคารที่ 10 ส.ค. 2564 หลังจากสำนักงานอัยการนิวยอร์ก เปิดเผยผลการสืบสวนซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปีก่อน พบว่าเขาล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงอย่างน้อย 11 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ในรูปแบบของการใช้ถ้อยคำล่อแหลมทางเพศ, สัมผัสอย่างไม่เหมาะสมหรือลวนลาม และจูบโดยไม่ได้รับความยินยอม

  “ทางที่ดีที่สุดที่ผมสามารถช่วยได้ในตอนนี้คือ หลบให้พ้นทาง” นายคูโอโมกล่าว และเสริมว่า การลาออกของเขาจะมีผลบังคับใช้ภายใน 14 วัน โดยที่นางเคธี โฮชุล รองผู้ว่าการรัฐ จะได้เป็นผู้หญิงแรกที่เป็นผู้นำรัฐนิวยอร์ก

  อย่างไรก็ตาม แม้จะประกาศลาออก นายคูโอโมยังคงยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ “ผมอยากขอโทษผู้หญิงคนใดก็ตาม ที่อาจรู้สึกขุ่นเคืองจากการกระทำของผม ในความคิดของผม ผมไม่เคยล้ำเส้นใคร แต่ผมไม่รู้เลยว่า เส้นที่ถูกขีดขึ้นใหม่นั้น มีขอบเขตแค่ไหน”

  นายคูโอโมเชื่อด้วยว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้มีแรงจูงใจทางการเมือง แต่เขาตัดสินใจลาออก เพราะการต่อสู้ต่อไป จะทำให้เกิดความไขว้เขวในสถานการณ์นานหลายเดือน และสิ้นเปลืองภาษีของประชาชนหลายล้านดอลลาร์

  ทั้งนี้ หลังจากผลการสืบสวนของสำนักงานอัยการได้รับการเปิดเผยออกมา นายคูโอโมก็เผชิญแรงกดดันจากหลายฝ่ายให้ลาออกจากตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนรวมพรรคเดโมแครต หรือจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน ขณะที่สมาชิกสภานิวยอร์กกำลังชงเรื่องเพื่อถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง และเขาอาจต้องเผชิญการสอบสวนคดีอาชญากรรมด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รปภ.ถูกบริษัทเก่าลวงไปกระทืบ ไม่พอใจที่ลาออก
   03:30

   รปภ.ถูกบริษัทเก่าลวงไปกระทืบ ไม่พอใจที่ลาออก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอนดรูว์ คูโอโมผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กลาออกล่วงละเมิดทางเพศลวนลามถอดถอนอิมพีชเมนต์สอบสวน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์