เร่งฟื้นฟูต้นมะกอกพันปี บนเกาะซาร์ดิเนีย

ข่าว

  เร่งฟื้นฟูต้นมะกอกพันปี บนเกาะซาร์ดิเนีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  11 ส.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  เร่งฟื้นฟูต้นมะกอกพันปี บนเกาะซาร์ดิเนีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ส.ค. 2564 09:01 น.

  เมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้ ไฟป่าช่วงฤดูร้อนบนเกาะซาร์ดิเนีย ของอิตาลี ที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ได้เผาผลาญพื้นที่หลายสิบล้านตารางเมตร เปลวไฟได้ลุกลามไปถึงหมู่บ้านคูลิเอรี ตรงใจกลางทางเหนือของเกาะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของต้นมะกอกป่าอายุพันปีชื่อ “The Patriarch” มีความยาวรอบลำต้น 10 เมตร สูงประมาณ 17 เมตรไฟได้ลามไหม้ต้นไม้โบราณนี้ไปเกือบหมดต้น

  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าระงับเพลิงเผาต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้ได้และดูแลเป็นอย่างดี เพื่อรอผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบและพื้นฟูต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้ ซึ่งก็มีการระดมทีมผู้เชี่ยวชาญมายังพื้นที่ดังกล่าวอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ของมหาวิทยาลัยซาสซารีระบุว่า ต้นมะกอกป่าพันปีเป็นของสายพันธุ์ Oleaster ที่ไม่มีอยู่แล้ว ลำต้นอันทรงพลังของมันถูกปกปิดไว้ด้วยใบไม้หนาทึบ ไม้ยังติดไฟ คลุมด้วยขี้เถ้าที่ร้อนจัด ตอไม้ยังไหม้อยู่จนดูเหมือนยากที่กู้คืนมา แต่ก็เชื่อว่ายังมีโอกาสรอด เนื่องจากด้านซ้ายของต้นไม้ยังคงดูมีชีวิตชีวา ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการทำงานของหน่วยดับเพลิงเป็นสิ่งจำเป็น และต้องรอแน่ใจว่าดินรอบต้นมะกอกจะเย็นลงและช่วยรักษารากไว้

  ทั้งนี้ ต้นมะกอกพันปีมีอยู่ตามแนวดินแดนแถบเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งในอิตาลี กรีซ สเปน โดยทั่วไปแล้วต้นไม้ชนิดนี้จะมีขนาดมหึมาและสวยงามมาก ซึ่งในบรรดาต้นที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะซาร์ดิเนียคือเมธูเซลาห์ (Methuselah) ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในยุโรปและอาจมีอายุมากกว่า 4,000 ปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ต้นมะกอกป่าพันปีไฟป่าเกาะซาร์ดิเนียอิตาลีต้นไม้เก่าแก่เมดิเตอร์เรเนียน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์