กลไกตรวจจับสัมผัส สำหรับนิ้วมือหุ่นยนต์นิ่ม

ข่าว

  กลไกตรวจจับสัมผัส สำหรับนิ้วมือหุ่นยนต์นิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  11 ส.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  กลไกตรวจจับสัมผัส สำหรับนิ้วมือหุ่นยนต์นิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ส.ค. 2564 08:01 น.

  ในช่วงไม่กี่ปีนี้นักวิทยาการหุ่นยนต์ทั่วโลกได้พยายามพัฒนาระบบหุ่นยนต์ที่สามารถเลียนแบบการสัมผัสของมนุษย์ได้ พวกเขาได้สร้างแขนขาไบโอนิค (bionic limbs) หรือมีส่วนของร่างกายที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์และหุ่นยนต์ฮิวแมนอยด์ ที่สมจริงและล้ำหน้ายิ่งขึ้น โดยใช้วัสดุที่นิ่ม อ่อนนุ่มแทนโครงสร้างแข็งๆ แต่มือหุ่นยนต์ที่ทำจากวัสดุนุ่มนิ่มมักไม่สามารถรวบรวมข้อมูลประสาท สัมผัสที่หลากหลายได้ ดังนั้น การจำลองกลไกทางชีววิทยาที่ซับซ้อนแบบมนุษย์ในการสัมผัสได้ถึงวัตถุ จึงเป็นความท้าทายอย่างมาก

  ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเป่ยหางในจีน ได้พัฒนาเทคนิคสัมผัสแบบใหม่ที่นำไปใช้กับนิ้วมือหุ่นยนต์ ทำจากวัสดุอ่อนนุ่ม โดยได้แรงบันดาลใจจากการรับรู้อากัปกิริยา อันเป็นกลไกทางชีววิทยาที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รับรู้ตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของร่างกายของตนเอง ทีมวิจัยเผยว่า การใช้เซ็นเซอร์กับนิ้วมือของหุ่นยนต์จะช่วยให้รวบรวมผลตอบรับทางประสาทสัมผัสที่แม่นยำได้ยิ่งขึ้น โดยระบบต้นแบบจะประกอบด้วยตัวกระตุ้นเชิงเส้น ซึ่งเส้นเอ็นหรือลวดจะเชื่อมต่อนิ้วเข้ากับตัวกระตุ้น ทีมได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ความเครียดไว้ตรงกลางเอ็น เมื่อตัวกระตุ้นถูกขับเคลื่อน มันจะดึงเส้นเอ็น ทำให้นิ้วงอหรือยืดให้ตรง จากนั้นแรงตึงบนเส้นเอ็นจะเปลี่ยนไปตามที่นิ้วสัมผัสวัตถุต่างๆ และเซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณความเครียดที่เป็นลักษณะเฉพาะของวัตถุที่สัมผัส ต่อจากนั้นจะใช้เครื่องมือการเรียนรู้ของเครื่องมาถอดรหัสพื้นผิว ความแข็ง หรือวัตถุที่นิ้วหุ่นยนต์สัมผัส

  ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ประเมินเทคนิคการสัมผัสของนิ้วหุ่นยนต์ และพบว่าเทคนิคนี้สามารถถอดรหัสพื้นผิวและความแข็งได้อย่างแม่นยำในระดับสูง 100% และ 99.7% ตามลำดับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นิ้วมือหุ่นยนต์แขนขาไบโอนิคไบโอนิคหุ่นยนต์มหาวิทยาลัยเป่ยหางนักวิจัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์