จีนอพยพคน 1.5 แสน เปิดทาง 'โขลงช้างป่ายูนนาน' ใกล้ถึงบ้านแล้ว

ข่าว

  จีนอพยพคน 1.5 แสน เปิดทาง 'โขลงช้างป่ายูนนาน' ใกล้ถึงบ้านแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ส.ค. 2564 14:50 น.
  SHARE

  จีนอพยพคน 1.5 แสน เปิดทาง 'โขลงช้างป่ายูนนาน' ใกล้ถึงบ้านแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 14:50 น.

  ทางการจีนอพยพประชาชนนับ 1.5 แสนคน เปิดทางให้ โขลงช้างป่าชื่อดัง ใกล้ถึงบ้านที่มณฑลยูนนานแล้ว หลังเดินทางรอนแรมมายาวนานกว่าปี

  เมื่อ 10 ส.ค. 64 สำนักข่าวซินหัวรายงาน ทางการมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยว่าทางการได้มีการอพยพประชาชนมากกว่า 150,000 คนแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างคนกับโขลงช้างป่าเอเชีย 14 ตัวชื่อดัง ซึ่งกำลังเดินทางกลับสู่ถิ่นอาศัยเดิมของพวกมัน

  ว่าน หย่ง หัวหน้าสำนักงานใหญ่ซึ่งรับผิดชอบการเฝ้าติดตามการอพยพของช้างป่าโขลงนี้ แถลงข่าวเมื่อคืนวันจันทร์ (9 ส.ค.) ว่าโขลงช้างได้เดินข้ามแม่น้ำหยวนเจียง เมื่อราว 20.00 น. ของวันอาทิตย์ (8 ส.ค.) โดยได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และขณะนี้กำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่ทิศใต้

  ทางการได้มีการจัดส่งตำรวจและเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่กว่า 25,000 คน ใช้ยานพาหนะและโดรนจำนวนมากติดตามและนำทางช้าง อีกทั้งจัดเตรียมอาหารให้พวกมันระหว่างการอพยพถึง 180 ตัน โดยขณะนี้ช้างทุกตัวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี หลังจากช้างป่าโขลงนี้ได้ออกเดินทางไกลจากถิ่นอาศัยเดิมของพวกมันในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติของแคว้นปกครองตนเองสิบสองปันนา กลุ่มชาติพันธุ์ไท ในมณฑลยูนนาน เป็นเวลาราว 17 เดือนแล้ว

  ทั้งนี้ ช้างป่าเอเชีย ซึ่งเป็นช้างสายพันธุ์หลักในเขตป่าฝน จัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับเอ (A-level) ของจีน ปัจจุบันจำนวนประชากรช้างป่าเอเชียในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 300 ตัว ส่วนใหญ่อาศัยกระจัดกระจายอยู่ในมณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นผลจากความพยายามปกป้องสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าที่จริงจังยิ่งขึ้น

  ที่มา ข่าว-ภาพ : Xinhuathai

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช้างป่าโขลงช้างป่าโขลงช้างป่ายูนนานยูนนานจีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 21:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์