นักวิทย์ชี้วิกฤติอากาศโลก ทั้งคลื่นความร้อนและไฟป่า เกิดจากมนุษย์

ข่าว

  นักวิทย์ชี้วิกฤติอากาศโลก ทั้งคลื่นความร้อนและไฟป่า เกิดจากมนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  10 ส.ค. 2564 07:05 น.
  SHARE

  นักวิทย์ชี้วิกฤติอากาศโลก ทั้งคลื่นความร้อนและไฟป่า เกิดจากมนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ส.ค. 2564 07:05 น.

  สถานการณ์ไฟป่ารุนแรงกำลังโหมกระหน่ำทั่วอเมริกาเหนือและยุโรป เนื่องจากอุณหภูมิสูงที่แผดเผาและสภาพอากาศที่แห้งแล้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีให้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบทศวรรษ ทำลายชีวิตและทรัพย์สิน บางส่วนของยุโรปเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรง ในขณะที่อากาศร้อนจัดและลมกระโชกแรงทำให้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในไฟไหม้ขนาดใหญ่ 107 แห่งที่ลุกไหม้ใน 14 รัฐ

  เมื่อ 8 ส.ค.ไฟป่าดิกซีขนาดมหึมาที่ลุกไหม้ตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่ 13 ก.ค. ยังคงลุกลามขยายพื้นที่เผาผลาญในชั่วข้ามคืน จนกลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่อันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของรัฐ ยังเป็นไฟป่าที่ยังลุกไหม้ลูกใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ แต่เป็นเพียงหนึ่งใน 11 ไฟป่าที่เกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำลายพื้นที่ไปแล้วกว่า 1,875 ตร.กม. ครอบคลุมพื้นที่ใหญ่กว่าลอสแอนเจลิส มีขนาดประมาณเกาะเมาอิในฮาวาย ซึ่งนักผจญเพลิงสามารถควบคุมไฟไว้ได้เพียง 21% และมีการประเมินว่าจะไม่สามารถดับไฟได้ก่อนวันที่ 20 ส.ค.

  วันเดียวกันสถานการณ์ไฟป่าบนเกาะเอเวีย เกาะขนาดใหญ่อันดับ 2 ของกรีซ ยังรุนแรง ประชาชนกว่า 2,000 คน ต้องอพยพออกจากเกาะ โดยผู้ประสบภัย รายหนึ่งระบุว่าภาพตรงหน้าน่าสะพรึงเหมือนวันสิ้นโลกในภาพยนตร์ ขณะที่นักผจญเพลิงต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อควบคุมไฟ โดยมีฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ อียิปต์ สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ ส่งความช่วยเหลือให้กรีซ ขณะที่ในภูมิภาคเพโลพอนนีส ที่ตั้งของเมืองโบราณโอลิมเปียเริ่มควบคุมไฟได้ เช่นเดียวกับในตอนเหนือของเอเธนส์ ไม่นานมานี้กรีซประสบกับคลื่นความร้อนรุนแรงสุดในรอบ 30 ปี อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 45 องศาเซลเซียส จนเกิดไฟป่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ได้เผยแพร่รายงานเมื่อ 9 ส.ค. โดยชี้ว่ากิจกรรมของมนุษย์เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกอย่างรวดเร็วที่ไม่เคยเกิดขึ้นในหลายพันหรือหลายแสนปี ภายใน 20 ปี อุณหภูมิจะสูงขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส เหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม เกิดสภาพอากาศรุนแรงทั้งระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น น้ำแข็งขั้วโลกและธารน้ำแข็งละลาย คลื่นความร้อน น้ำท่วม และภัยแล้ง มีเพียงการลดก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วนและจริงจังในทศวรรษนี้เพื่อป้องกันวิกฤติดังกล่าวได้

  ด้านบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เจ้าภาพการประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศของ ยูเอ็น ในเดือน พ.ย.ที่กลาสโกว์ เผยว่า ตนหวังว่ารายงานนี้จะปลุกให้ทุกคนตื่นตัวก่อนที่จะพบกันเพื่อช่วยกันลดปัญหาโลกร้อน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิกฤติอากาศไฟป่าไฟไหม้ไฟไหม้ป่าโลกร้อนข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 15:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์