ยิ่งใหญ่ อียิปต์ขนย้าย "เรือสุริยะฟาโรห์คูฟู" 4,500 ปีไปพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่

ข่าว

  ยิ่งใหญ่ อียิปต์ขนย้าย "เรือสุริยะฟาโรห์คูฟู" 4,500 ปีไปพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  9 ส.ค. 2564 08:23 น.
  SHARE

  ยิ่งใหญ่ อียิปต์ขนย้าย "เรือสุริยะฟาโรห์คูฟู" 4,500 ปีไปพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ส.ค. 2564 08:23 น.

  อียิปต์ขนย้ายเรือไม้โบราณ "เรือสุริยะฟาโรห์คูฟู" เก่าแก่ 4,500 ปี ที่เป็นขององค์ฟาโรห์ผู้เป็นเจ้าของมหาพีระมิดแห่งกิซา โดยเป็นการขนย้ายจากพิพิธภัณฑ์แห่งเก่า ไปตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่

  เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 64 เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานว่า ทางการอียิปต์ได้จัดขบวนเคลื่อนย้าย "เรือสุริยะของฟาโรห์คูฟู" จากพิพิธภัณฑ์เมืองกิซา ไปตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ชื่อว่า "เดอะ แกรนด์ อียิปต์ มิวเซียม" โปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ของอียิปต์ ที่กำลังจะเปิดตัวภายในปีนี้

  รายงานข่าวระบุว่า ตู้ขนส่งและรถที่นำมาใช้เคลื่อนย้ายทุกขั้นตอนเป็นรถที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อกันแรงกระแทก โดยรถพิเศษขนาดใหญ่ที่บรรจุเรือสุริยะของฟาโรห์คูฟู ค่อยๆ เคลื่อนไปตามถนนอย่างช้าๆ สองข้างทางมีประชาชนออกมายืนดูด้วยความตื่นเต้น เพราะไม่ใช่ภาพที่เห็นได้บ่อยนัก โดยขบวนเรือได้ออกเดินทางเมื่อกลางดึกของคืนวันศุกร์ (6 ส.ค.) ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และใช้เวลานานถึง 10 ชั่วโมง 

  นักโบราณคดีระบุว่า เรือสุริยะของฟาโรห์คูฟู เป็นเรือไม้ทั้งลำมีความยาว 42 เมตร น้ำหนัก 20 ตัน ใหญ่พอๆ กับเรือของจริงที่ชาวไอยคุปต์เคยใช้ล่องแม่น้ำไนล์ในอดีต เรือลำนี้อายุเก่าแก่ประมาณ 4,500 ปี
  เชื่อว่าเป็นเรือที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อนำพาองค์ฟาโรห์ไปสู่โลกหน้า และอาจจะเคยใช้ขนส่งพระศพฟาโรห์คูฟูมายังมหาพีระมิดแห่งนี้เช่นกัน

  เรือลำนี้ถูกพบครั้งแรกโดยนักโบราณคดีชาวอียิปต์ เมื่อปี 2479 ฝังอยู่ด้านข้างฝั่งทิศใต้ของมหาพีระมิดแห่งฟาโรห์คูฟู พีระมิดใหญ่ที่สุดในบรรดา 3 มหาพีระมิดแห่งกิซา หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และเมื่อนักโบราณคดีนำชิ้นส่วนมาต่อกันก็พบว่า นี่เป็นเรือโมเดลที่มีสภาพสมบูรณ์ ซึ่งในตอนนั้นได้มีการขนย้ายเรือลำนี้ไปตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ในเมืองกิซา แต่ตอนนี้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กำลังจะปิดตัวลง ทำให้ต้องย้ายเรือสุริยะ ตลอดจนโบราณวัตถุต่างๆ ไปตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ชื่อว่า "เดอะ แกรนด์ อียิปต์ มิวเซียม" 

  ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ระบุว่า นับเป็นการปกป้องและรักษาโบราณวัตถุเก่าแก่และมีชิ้นใหญ่ทำจากไม้โบราณจากมนุษยชาติในประวัติศาสตร์ไปสู่คนรุ่นใหม่ในอนาคต.

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศอียิปต์ฟาโรห์พีระมิดเรือสุริยะของฟาโรห์คูฟูข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์