ดุจนรกบนดิน ไฟป่ากรีซทำท้องฟ้าสีแดงฉาน ประชาชนอพยพเพิ่มอีก (คลิป)

ข่าว

  ดุจนรกบนดิน ไฟป่ากรีซทำท้องฟ้าสีแดงฉาน ประชาชนอพยพเพิ่มอีก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  9 ส.ค. 2564 04:24 น.
  SHARE

  ดุจนรกบนดิน ไฟป่ากรีซทำท้องฟ้าสีแดงฉาน ประชาชนอพยพเพิ่มอีก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ส.ค. 2564 04:24 น.

  เหตุไฟป่าบนเกาะอันดับ 2 ของกรีซยังไม่บรรเทาลง ล่าสุดประชาชนอีกหลายร้อยคนต้องนั่งเรืออพยพเพิ่มเติม ท่ามกลางไฟป่าที่เปลี่ยนท้องฟ้ายามค่ำคืนเป็นสีแดงฉาน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นักท่องเที่ยวและชาวบ้านท้องถิ่นบนเกาะยูบีอา ของประเทศกรีซ ต้องนั่งเรือหนีออกจากเกาะเพิ่มอีกหลายร้อยคน ในวันอาทิตย์ที่ 8 ส.ค. 2564 หลังเกิดเหตุไฟป่าเป็นวงกว้างนานหลายวันแล้ว สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและเครือข่ายพลังงานบนเกาะ

  การอพยพครั้งล่าสุดทำให้ประชาชนที่ต้องหนีออกจากเกาะยูบีอา ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของกรีซ เพิ่มขึ้นจนมากกว่า 2,000 คนแล้ว โดยนาย นิกอส ฮาร์ดาลิอัส รัฐมนตรีช่วยกระทรวงป้องกันพลเรือน กล่าวว่า เรายังมีค่ำคืนอันยากลำบากรอคอยอยู่อีก “ที่ยูบีอา เรามีไฟป่าขนาดใหญ่ 2 จุด หนึ่งทางตอนเหนือและหนึ่งทางตอนใต้”

  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายร้อยคนถูกส่งไปปฏิบัติการในยูบีอา และมีการใช้เครื่องบินกับเฮลิคอปเตอร์อีก 17 ลำช่วยในการดับไฟ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กองทัพก็ถูกส่งไปช่วยด้วย

  ทั้งนี้ เหตไฟป่าในกรีซเกิดขึ้นหลังจากพวกเขาเผชิญคลื่นความร้อนครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปี ทำให้อุณหภูมิในพื้นที่ของประเทศพุ่งสูงถึง 45 องศาเซลเซียส โดยนอกจากบนเกาะยูบีอาแล้ว ยังเกิดไฟป่าขนาดเล็กกว่าอีกหลายสิบจุดทั่วประเทศกรีซ ซึ่งในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ไฟป่าเผาพื้นที่ของกรีซไปแล้ว 140,000 เอเคอร์ (ราว 566.5 ตร.กม.)

  รัฐบาลกรีซระบุด้วยว่า ความเสี่ยงเกิดไฟป่าในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศยังคงสูง รวมทั้งที่กรุงเอเธนส์ และที่เกาะครีต เกาะใหญ่อันดับ 1 โดยเหตุไฟป่าในพื้นที่ทางเหนือของกรุงเอเธนส์กับที่ภูเขา ปาร์นิธา เริ่มทุเลาลง แต่เนื่องจากพยากรณ์อากาศระบุว่า จะมีลมแรงในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้เกิดความกังวลว่า ไฟจะกลับมาปะทุอีกครั้ง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่ากรีซเกาะยูบีอาไฟไหม้คลิปวิดีโอคลื่นความร้อนโลกร้อนกรุงเอเธนส์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์