ช็อก สหรัฐฯจับ 2 พม่า ร่วมมือนายหน้าค้าอาวุธไทย วางแผนฆ่าทูตประจำ UN

ข่าว

  ช็อก สหรัฐฯจับ 2 พม่า ร่วมมือนายหน้าค้าอาวุธไทย วางแผนฆ่าทูตประจำ UN

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ส.ค. 2564 13:11 น.
  SHARE

  ช็อก สหรัฐฯจับ 2 พม่า ร่วมมือนายหน้าค้าอาวุธไทย วางแผนฆ่าทูตประจำ UN

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2564 13:11 น.

  เจ้าหน้าที่สหรัฐฯสกัดจับ 2 ชาวพม่าร่วมมือนายหน้าค้าอาวุธในไทย วางแผนฆ่า-ทำร้าย จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตพม่าประจำ UN ชูสามนิ้วต้านยึดอำนาจ

  เมื่อ 7 ส.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สามารถสกัดจับกุมชายชาวเมียนมา 2 คน ได้ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในข้อหาต้องสงสัยกำลังมีการวางแผนร่วมกับนายหน้าค้าอาวุธในประเทศไทยที่ขายอาวุธให้แก่กองทัพเมียนมา เพื่อลอบสังหารหรือทำร้ายนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาติ ซึ่งหาญกล้าชูสามนิ้ว ต่อต้าน การก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของกองทัพนำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

  นายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาในฐานะเป็นตัวแทนของรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งประจำสหประชาชาติ เผยกับรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 5 ส.ค.ว่า เขาได้ถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกาย จึงได้แจ้งเรื่องนี้ให้แก่ทางการสหรัฐฯทราบ และทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่เขามากขึ้น

  ด้านสำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กใต้ แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 6 ส.ค. ที่ ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้ต้องหาชาวเมียนมา 2 คนได้แก่ นายเปียว เฮียน ฮัต อายุ 28 ปี และนายยี เฮียน ซอว์ อายุ 20 ปี ได้ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดกันทำร้ายร่างกายและก่อเหตุรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ต่างชาติ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

  นาย จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ
  นาย จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ

  คำให้การของสองผู้ต้องหาชาวเมียนมา ระบุว่า นายเปียว เฮียน ฮัต ได้บอกกับเจ้าหน้าที่สืบสวนของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) ว่า นายหน้าค้าอาวุธคนหนึ่งในประเทศไทยได้ติดต่อมาหาเขาทางออนไลน์ และเสนอที่จะให้เงินค่าตอบแทนในการว่าจ้างคนร้ายไปทำร้ายนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ และบังคับให้นายจอ โม ตุน ยอมลาออกจากตำแหน่ง และถ้าหากนายจอ โม ตุน ยังไม่ยอมลงจากตำแหน่งแล้วละก็ นายหน้าค้าอาวุธรายนี้ยังเสนอให้คนร้ายลงมือสังหารนายจอ โม ตุน 

  จากนั้น นายเปียว เฮียน ฮัต และนายหน้าค้าอาวุธในประเทศไทย จึงได้ตกลงร่วมมือกัน โดยมีแผนทำให้รถยนต์ของนายจอ โม ตุน เกิดอุบัติเหตุ ต่อมา นายยี เฮียน ซอว์ได้เป็นคนติดต่อนายเปียว เฮียน ฮัต และมีการโอนเงินให้นายเปียว เฮียน ฮัต แล้ว 2 ครั้ง จนถึงปลายเดือนกรกฎาคม 2564 รวมเป็นเงิน 4,000 ดอลลาร์ (ราว 132,000 บาท คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 33 บาท) โดนายเปียว ยังได้บอกกับเจ้าหน้าที่ FBI ว่าเขายังได้ถูกเสนอที่จะได้รับเงินเพิ่มอีก 1,000 ดอลลาร์ (ราว 33,000บาท) หากแผนการทำร้ายร่างกายหรือสังหารนายจอ โม ตุน สำเร็จ

  ด้านอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยสำนักงานสหประชาชาติของเมียนมาเผยว่า นายเปียว เฮียน ฮัต ได้บอกกับเขาเกี่ยวกับแผนจ้างคนไปฆ่าหรือทำร้ายเอกอัครราชทูต

  ในคำให้การ ยังระบุว่านายยี เฮียน ซอว์ ได้ยอมรับว่าเขาได้โอนเงินไปให้แก่นายเปียว เฮียน ฮัต จริง ในฐานะเป็นตัวแทนของนายหน้าค้าอาวุธคนดังกล่าว และเมื่อเร็วๆนี้ เขายังได้จองตั๋วเครื่องบินให้กับบุคคล 2 คนในการเดินทางมาประเทศสหรัฐฯ ตามคำขอของนายหน้าค้าอาวุธด้วย

  'จำเลยเหล่านี้ได้ข้ามพรมแดนและมหาสมุทรเพื่อวางแผนก่อเหตุรุนแรงกับผู้นำต่างชาติบนแผ่นดินสหรัฐฯ' เดอร์มอต เชีย กรรมาธิการสำนักงานตำรวจนิวยอร์กกล่าวในแถลงการณ์

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้อย่างทันที โดยนายจอ โม ตุน ถึงแม้จะถูกรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งปลดจากตำแหน่งทันทีหลังจากเขาชูสามนิ้ว ต่อต้านการก่อรัฐประหารตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็ตาม แต่ขณะนี้ นายจอ โม ตุน ยังถือว่าเขายังคงดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ เนื่องจากสหประชาติไม่รับรองรัฐบาลทหารเมียนมาที่มาจากการยึดอำนาจ

  ที่มา : Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารจอ โม ตุนจ้างฆ่าทูตพม่าประจำUNเอกอัครราชทูตพม่าประจำสหประชาชาตินายหน้าค้าอาวุธในไทยสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 23:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์