ผู้นำมาเลเซียเมินกระแสจี้ลาออก

ข่าว

  ผู้นำมาเลเซียเมินกระแสจี้ลาออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ส.ค. 2564 09:25 น.
  SHARE

  ผู้นำมาเลเซียเมินกระแสจี้ลาออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 09:25 น.

  เมื่อ 4 ส.ค. นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีแห่งมาเลเซีย เมินกระแสกดดันเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง โดยเผยว่าตนยังมีเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่จากกลุ่ม ส.ส. และพร้อมสู้การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาในเดือน ก.ย.นี้ ทั้งที่พรรคอัมโนซึ่งถือเป็นพรรคใหญ่สุดของรัฐบาลผสมประกาศแยกตัวเลิกสนับสนุน ท่ามกลางความสั่นคลอนของพรรคร่วมรัฐบาลนับแต่มูห์ยิดดินขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค.ปีกลาย

  ทั้งนี้ มูห์ยิดดินแถลงออกอากาศ ระบุว่าสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ ซาห์ แห่งราชวงศ์มาเลเซีย ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ตนดำรงตำแหน่งจนกว่าจะมีการลงมติไม่ไว้วางใจเพื่อพิสูจน์ความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่ง ทั้งที่ในสภามาเลเซียไม่เคยมีการลงมติดังกล่าวกับนายกรัฐมนตรี แม้มีสมาชิกของพรรคร่วมรัฐบาลต่างถอนตัวสนับสนุนแล้วก็ตาม และกระแสกดดันให้ลาออกเพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียทรงผิดหวังต่อสาธารณชน ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักกับการประกาศพระราชกำหนดฉุกเฉินทั้งที่พระองค์ทรงไม่ยินยอม ทำให้ฝ่ายค้านมองว่าเป็นกบฏ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มูห์ยิดดิน ยัสซินนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมาเลเซียลาออกลาออกจากตำแหน่งข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 10:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์