อาเซียนเลือก รัฐมนตรีบรูไนเป็นทูตพิเศษพม่า

ข่าว

อาเซียนเลือก รัฐมนตรีบรูไนเป็นทูตพิเศษพม่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2564 09:17 น.
SHARE

อาเซียนเลือก รัฐมนตรีบรูไนเป็นทูตพิเศษพม่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2564 09:17 น.

รัฐมนตรีต่างประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เลือกดาโตะ เอรีวันเปฮิน ยูซอฟ รมว.ต่างประเทศบรูไนคนที่สองเป็นทูตพิเศษประจำเมียนมา ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนผ่านระบบการประชุมทางไกล เมื่อวันที่4ส.ค. นับเป็นความก้าวหน้าหลังจากล่าช้ามาหลายเดือน เพื่อปฏิบัติภารกิจในการไกล่เกลี่ยเปิดการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเมียนมา ช่วยยุติความรุนแรง นับแต่เกิดรัฐประหาร เมื่อ 1 ก.พ. และดูแลความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

การยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาทำให้ประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายโกลาหล มีการปราบปรามการประท้วง เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ ปัญหาด้านมนุษยธรรมยิ่งเลวร้ายจากวิกฤติโควิด-19 ที่ระบาดรุนแรง ที่ผ่านมาองค์การสหประชาชาติและหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและจีนได้เรียกร้องให้ 10 ชาติอาเซียนเป็นหัวหอกในการใช้ความพยายามทางการทูตเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในเมียนมา การแต่งตั้งทูตพิเศษประจำเมียนมาเป็นหัวใจสำคัญของแนวทางแก้ไข แต่กลับล่าช้าหลายเดือนจากความไม่ลงรอยกันภายในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เอรีวัน เป็นหนึ่งในผู้สมัครอย่างน้อย 4 คน ที่เสนอโดยอาเซียน ในขณะที่เชื่อว่าทางการเมียนมาต้องการตัวแทนจากไทยมากกว่า ทั้งนี้การตัดสินใจยอมรับการแต่งตั้งทูตพิเศษประจำเมียนมา และกระบวนการเจรจาต่ออาเซียนครั้งนี้ หลังจากที่ต้องใช้เวลาในการเกลี้ยกล่อมอย่างยากลำบากมาก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทหารเมียนมายังหวังพึ่งพาการสนับสนุนจากอาเซียนหลังจากถูกรุมประณามจากนานาชาติ

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวยินดีต่อการแต่งตั้งดังกล่าว เรียกว่าเป็นก้าวสำคัญสู่การดำเนินการตามฉันทามติ 5 ประการที่ผู้นำอาเซียนรับรองเมื่อเดือน เม.ย. ยังเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาเคารพความต้องการของประชาชน เลี่ยงการใช้ความรุนแรง และดำเนินการเพื่อสันติภาพ การพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมให้ประกันการเข้าถึงด้านมนุษยธรรมโดยปราศจากการขัดขวาง อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าทางการเมียนมาจะอนุญาตให้สามารถเข้าถึงนางอองซาน ซูจี ที่ถูกควบคุมตัวได้หรือไม่

วันเดียวกันนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ซึ่งปฏิเสธจะออกจากตำแหน่งแม้ถูกสั่งปลด ได้ส่งจดหมายถึงนายกูเตอร์เรส รายงานการสังหารหมู่โดยกองทัพเมียนมา โดยระบุว่าพบ 40 ศพ ในเขตสะกายของเมียนมาเมื่อเดือน ก.ค. พร้อมย้ำให้คว่ำบาตรการขายอาวุธต่อรัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องประชาคมนานาชาติแทรกแซงด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาเซียนประชุมอาเซียนประชุมรัฐมนตรีอาเซียนทูตพิเศษข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์