เวเนซุเอลาแก้เงินเฟ้ออีกรอบ ออกธนบัตรใหม่ใบละ 100 โบลิวาร์มาใช้แทนใบละ 1ล้าน

ข่าว

  เวเนซุเอลาแก้เงินเฟ้ออีกรอบ ออกธนบัตรใหม่ใบละ 100 โบลิวาร์มาใช้แทนใบละ 1ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ส.ค. 2564 10:26 น.
  SHARE

  เวเนซุเอลาแก้เงินเฟ้ออีกรอบ ออกธนบัตรใหม่ใบละ 100 โบลิวาร์มาใช้แทนใบละ 1ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 10:26 น.

  รัฐบาลเวเนซุเอลาออกธนบัตรใหม่ 100 โบลิวาร์ สำหรับใช้แทนใบละ 1 ล้าน (8.25 บาท) เท่ากับตัดศูนย์ออกไป 6 ตัว นับเป็นความพยายามรอบใหม่ในการแก้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงที่ต่อเนื่องมายาวนานหลายปี

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ธนาคารกลางเวเนซุเอลา ประกาศว่าจะนำธนบัตร 100 โบลิวาร์แบบใหม่ออกมาใช้ และอ้างอิงมูลค่าเท่ากับธนบัตรใบละ 1 ล้านโบลิวาร์ ซึ่งมีมูลค่าเท่ากับ 8.25 บาท ซึ่งค่าเงินแบบใหม่ที่จะตัดเลขศูนย์ออกไป 6 ตัวจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.64 นี้เป็นต้นไป โดยหลังจากนี้ธนบัตรใบละ 100 โบลิวาร์จะกลายเป็นธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุด 

  นับเป็นความพยายามปรับค่าเงินครั้งที่ 3 แล้ว หลังจากเงินสกุลโบลิวาร์ถูกลดค่า ตัดศูนย์ออกไป 3 ตัวเมื่อปี 2551 ในสมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ และต่อมาก็ถูกตัดมูลค่าศูนย์ออกไปอีก 5 ตัวในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีนิโคลาส์ มาดูโร ในปี 2561  

  ทั้งนี้ เวเนซุเอลาประสบภาวะค่าเงินถดถอยเป็นปีที่ 6 ต่อเนื่องกันแล้ว ประชาชนต้องเผชิญภาวะอดอยาก หลังราคาอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคทะยานขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันดิบที่ตกต่ำ ทำให้การนำเข้าสินค้าลดลง ค่าแรงตกต่ำ และเกิดภาวะขาดดุลงบประมาณมาโดยตลอด ในขณะที่ธนาคารกลางก็พยายามแก้ปัญหาด้วยการพิมพ์ธนบัตรสกุลเงินโบลิวาร์ออกมาเพิ่มขึ้น ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อระหว่างปีซึ่งอยู่ที่ 2,665% ในเดือน ม.ค.64.

  ที่มา Bloomberg

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้เวเนซุเอลาโบลิวาร์เงินเฟ้อข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 05:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์