ประธานาธิบดีใหม่อิหร่าน สาบานตนรับตำแหน่ง เดินหน้าปลดคว่ำบาตร

ข่าว

  ประธานาธิบดีใหม่อิหร่าน สาบานตนรับตำแหน่ง เดินหน้าปลดคว่ำบาตร

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ส.ค. 2564 04:48 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีใหม่อิหร่าน สาบานตนรับตำแหน่ง เดินหน้าปลดคว่ำบาตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 04:48 น.

  เอบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่าน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเขาประกาศจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ให้จงได้

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายเอบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศอิหร่าน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม 2564 หลังจากเขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งซึ่งมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึง 50% เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

  นายไรซีก้าวขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำในขณะที่อิหร่านกำลังเผชิญความท้าทายหลายอย่าง รวมถึงเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่จากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐอเมริกา โดยนายไรซีประกาศหลังพิธีสาบานตนว่า เขาจะสนับสนุนแผนทางการทูตใดๆ เพื่อยกเลิกการคว่ำบาตร

  “ชาวอิหร่านคาดหวังว่า รัฐบาลใหม่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาดีขึ้น การคว่ำบาตรอย่างผิดฎหมายทั้งหมดของสหรัฐฯ ที่กระทำต่อประเทศอิหร่าน ต้องถูกยกเลิก” นายไรซีกล่าว

  ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ย่ำแย่ลงตั้งแต่ปี 2561 หลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนั้น พาสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงควบคุมโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน และกลับไปใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่านอีกครั้ง ทำให้ข้อตกลงแทบพังทลาย แต่ประเทศผู้ร่วมทำสัญญาชาติอื่นๆ ยังคงต้องการรักษาข้อตกลงนี้ไว้ โดยจัดให้มีการเจรจาที่กรุงเวียนนา แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ และการเจรจาถูกระงับมานานหลายสัปดาห์แล้ว

  ทั้งนี้ นายไรซีวัย 60 ปี เป็นอดีตหัวหน้าผู้พิพากษา มีความใกล้ชิดกับนายอายาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน มีแนวคิดอนุรักษนิยมอย่างเข้มข้น เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประหารชีวิตนักโทษการเมืองหลายพันคนในปี 2531 และถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรมาตั้งแต่ปี 2562

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิหร่านประธานาธิบดีสาบานตนเอบราฮิม ไรซีอนุรักษ์นิยมเลือกตั้งคว่ำบาตรข้อตกลงนิวเคลียร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์